Đồng Nai: Uống thuốc cả vỏ, bé trai 10 tuổi nhập viện cấp cứu

GD&TĐ - Thấy bé trai 10 tuổi bị cảm, người nhà đã lấy thuốc đưa cho cháu uống nhưng không để ý nên bé đã uống luôn cả viên thuốc mà chưa bóc vỏ.
Đồng Nai: Uống thuốc cả vỏ, bé trai 10 tuổi nhập viện cấp cứu

Ngày 15/12, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa cấp cứu cho bé N.B.P (10 tuổi, ngụ tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị dị vật trong cổ họng do nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ nhọn. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy ra từ thực quản BN một viên thuốc còn cả vỏ.

Các bác sĩ cập nhật thêm, đến thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe của đã ổn định sức khỏe, cổ họng hết đau và chuẩn bị xuất viện trong 2 ngày tới.

Theo các bác sĩ, trước đó, ngày 14/12, bé N.B.P nhập viện trong tình trạng đau cổ họng, khó chịu, khạc nhổ liên tục. Lập tức tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có một dị vật đang găm ở thực quản và được chỉ định phẫu thuật gắp dị vật khẩn cấp.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp dị vật ra khỏi thực quản của bệnh nhi, đó là một viên thuốc còn nguyên cả vỏ, 4 đầu được cắt nhọn và ghim chặt vào thực quản, gây đau đớn cho bệnh nhi.

Các bác sĩ nhận định, trường hợp này, nếu không lấy dị vật ra kịp thời, bệnh nhi sẽ bị rách thực quản, nhiễm trùng và nguy cơ tử vong rất cao.

Phía gia đình bé trai cho biết, mấy ngày qua bé bị cảm nên đã lấy thuốc cho bé uống, nhưng khi cháu bé uống, gia đình không để ý nên bé đã uống luôn cả viên thuốc chưa bóc vỏ.

Vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo, để tránh trường hợp trẻ nhỏ uống thuốc còn nguyên vỏ, các y, bác sĩ khi phát thuốc không nên cắt ra từng viên, phải để nguyên vỉ. Các phụ huynh cũng cần chú ý, khi cho trẻ nhỏ uống thuốc phải thật chú ý, tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.