Đồng hồ thông minh hỗ trợ cảnh sát phá án

GD&TĐ - Dữ liệu bên trong Apple Watch mâu thuẫn với lời khai của cô con dâu, buộc cơ quan điều tra tòa án Australia phải điều tra lại.
Đồng hồ thông minh hỗ trợ cảnh sát phá án

Theo Venture Beat, vào tháng 9/2016, một vụ án nghiêm trọng đã xảy ra tại Adelaide, miền nam Australia. Nạn nhân, bà Myrna Nilsson, 57 tuổi, đã chết tại nhà riêng do có nhiều vết thương.
Adelaide (bên phải) bị buộc tội giết mẹ chồng, bà Myrna (bên trái).

Tại thời điểm xảy ra, chỉ có cô con dâu Caroline Nilsson, 29 tuổi. Tuy nhiên, cô này khai với cảnh sát rằng, mẹ chồng cô đã bị "một nhóm đàn ông có vũ khí đánh đập".

Bản thân cô gái này cũng bị phát hiện trong tình trạng tay và miệng bị trói bằng băng dính. Cô này sau đó vẫn bị giam để điều tra nhưng được thả. Vụ án lâm vào bế tắc vì không đủ chứng cứ từ đó đến nay.

Tuy nhiên, công tố viên Carmen Matteo cho biết cơ quan điều tra đã phát hiện ra tình tiết bất thường và mấu chốt là ở chiếc Apple Watch mà bà Myrna đã đeo trước khi chết.

Cụ thể, theo kết quả phân tích, số liệu trên smartwatch của Apple ghi nhận khoảng thời gian tim đập nhanh cho đến ngừng đập khoảng 7 phút (từ 18 giờ 38 phút đến 18 giờ 45 phút), biểu hiện của một vụ tấn công dạng "phục kích" không thể đề phòng, sau đó là thời gian mất ý thức.

Điều này mâu thuẫn với lời khai của Caroline, cho rằng mẹ chồng cô đã cãi vã với những kẻ tấn công trong khoảng 20 phút. Không những thế, cô này khai đã bị tấn công và bị trói, dù trong thời gian này phía điện thoại chồng cô vẫn nhận được tin nhắn do cô gửi.

Ngay sau đó, Thẩm phán Oliver Koehn đã yêu cầu điều tra lại. Vụ án dự kiến sẽ đưa ra xét xử tháng 6 tới.

Đây là lần đầu tiên một chiếc smartwatch hỗ trợ điều tra vụ án. Trước đó, Apple Watch cũng đã "cứu người" khi chủ nhân của chúng phát hiện nhịp tim của mình cao bất thường và đến bệnh viện kịp thời.

Mới nhất, một phụ nữ Mỹ có tên Kacie Anderson đã bị thương nặng sau tai nạn giao thông. Khi tai nạn, chiếc iPhone bị văng ra xa, cô đã nhanh trí kích hoạt nhanh SOS trên Apple Watch để gọi 911 (số cứu hộ khẩn cấp tại Mỹ).

Nhờ vậy, cảnh sát và cứu thương đã đến cấp cứu kịp thời và Anderson không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Theo VnExpress
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.