Đồng hành cùng sinh viên trong đại dịch

GD&TĐ - Để hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19, các trường ĐH, CĐ ở ĐBSCL triển khai nhiều hoạt động và chính sách hỗ trợ. Những phần học bổng, gói hỗ trợ đã kịp thời giúp sinh viên vượt qua khó khăn.
SV ở nhà trọ tại TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhận quà hỗ trợ từ chương trình “Chuyến xe tình bạn”.
SV ở nhà trọ tại TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhận quà hỗ trợ từ chương trình “Chuyến xe tình bạn”.

Chung tay tiếp sức sinh viên

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng trăm sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp không thể về quê. Nhiều sinh viên sống trong vùng dịch, trong khu nhà trọ bị phong tỏa, gặp nhiều khó khăn.

Trường ĐH Đồng Tháp đã kịp thời  hỗ trợ 600 triệu đồng cho sinh viên khó khăn do dịch Covid-19. Đối tượng được hỗ trợ  thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Kinh phí này được trích từ nguồn Quỹ đặc thù hỗ trợ sinh viên của trường. Theo đó, có 300 sinh viên được xem xét và được hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/người.

Trong tháng 7 và 8 vừa qua, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp đã tổ chức 2 “Chuyến xe tình bạn”, hỗ trợ hơn 200 sinh viên ngoài tỉnh đang ở tại TP Cao Lãnh với 330 phần quà, tổng kinh phí là 150 triệu đồng từ nguồn quỹ của Chi hội Khuyến học, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và  các nhà hảo tâm.

Bên cạnh đó, tân sinh viên gặp khó khăn có thể liên hệ Văn phòng Đoàn Thanh niên Trường ĐH Đồng Tháp mượn tạm Quỹ Giúp bạn vượt khó (6 triệu đồng/lần) để đóng học phí.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ này, Trường ĐH Đồng Tháp đang phát động cuộc vận động nguồn lực tiếp tục hỗ trợ người dân và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 thông qua ứng dụng Zalo Connect…

“Em và các bạn bị kẹt lại nhà trọ từ tháng 7 đến nay, rất may được nhà trường hỗ trợ thường xuyên. Sự quan tâm, hỗ trợ này đã khích lệ tinh thần, tiếp sức kịp thời, giúp sinh viên vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh”, sinh viên Lê Bảo Anh, ngành Văn hóa Du lịch, Trường ĐH Đồng Tháp chia sẻ.

Theo Thạc sĩ Cao Dao Thép, Phó Hiệu trưởng - Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Trường ĐH Đồng Tháp, Chương trình “Chuyến xe tình bạn” được Tuổi trẻ Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức, với phương châm “Nhà trường luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất để người học đạt được hoài bão của mình”. Qua đó, trường mong muốn gửi đến sinh viên những phần quà nhằm hỗ trợ, giúp đỡ đồng hành cùng các em vượt qua đại dịch Covid-19…

Đồng hành cùng sinh viên trong đại dịch ảnh 1
Sinh viên Trường ĐH Kiên Giang bị kẹt lại ký túc xá nhận hỗ trợ từ nhà trường. 

Không để sinh viên bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ với sinh viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19, năm học mới, Hội khuyến học Trường ĐH Kiên Giang triển khai gói 250 triệu đồng để hỗ trợ các em hoàn thành học phí.

Theo TS Đặng Thanh Sơn - Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Hội khuyến học Trường ĐH Kiên Giang, hoạt động này nhằm chia sẻ, đồng hành, giúp đỡ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bước vào năm học 2021 - 2022.

Đối tượng được ưu tiên nhận hỗ trợ bao gồm sinh viên hoặc gia đình của sinh viên có người bị nhiễm Covid-19 (F0, F1); gia đình có hoàn cảnh khó khăn; sinh viên có thành tích học tập xuất sắc… Mức hỗ trợ tối đa là 5 triệu đồng/sinh viên (tương đương học phí 1 học kỳ). Đồng thời, Hội trích lập quỹ để khen thưởng cho những sinh viên tình nguyện tham gia, đạt thành tích trong công tác phòng chống dịch.

“Với phương châm không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau, thông qua gói hỗ trợ, nhà trường mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để  sinh viên bước vào năm học mới mà không bị áp lực về học phí trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp”, TS Đặng Thanh Sơn, nhấn mạnh.

Trường ĐH Cần Thơ đang khẩn trương cấp học bổng “Khuyến học Đại học Cần Thơ”. Theo đó, trường xét cấp khoảng 240 suất học bổng năm học 2021 - 2022 (3 triệu đồng/suất).

Đối tượng xét cấp học bổng là sinh viên các khóa còn đang học trong thời gian thiết kế của chương trình đào tạo; tân sinh viên trúng tuyển vào trường năm 2021; có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, khuyết tật, sinh viên bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đang cần được sự hỗ trợ, giúp đỡ...

Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ đã hỗ trợ hơn 104 triệu đồng cho hơn 330 sinh viên gặp khó khăn do dịch Covid-19 (đặc biệt là sinh viên trong khu vực phong tỏa). Nguồn hỗ trợ từ quỹ của Hội Khuyến học và sự ủng hộ của tập thể viên chức, giảng viên, người lao động nhà trường.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Viện, Bí thư Ðoàn Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, đa số sinh viên quê ở các tỉnh vùng ÐBSCL, do ảnh hưởng dịch bệnh nên không thể về nhà, gặp nhiều khó khăn.

Năm học 2021 - 2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống của người dân, Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ cam kết giữ ổn định mức học phí năm học 2021 - 2022 như niên khóa 2020 - 2021.

Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.