Đồng hành cùng sinh viên trong công tác hướng nghiệp

GD&TĐ - Hoạt động hướng nghiệp trong các trường đại học đã và đang được các trường đại học quan tâm, chú trọng.
Đồng hành cùng sinh viên trong công tác hướng nghiệp.
Đồng hành cùng sinh viên trong công tác hướng nghiệp.

Đẩy mạnh hướng nghiệp trong trường học

Công tác giáo dục hướng nghiệp trong các trường phổ thông đã được tiến hành thường niên, tuy nhiên nhiều học sinh vẫn còn do dự, chưa định hướng được nghề nghiệp và nhận biết được thế mạnh của bản thân. Chính vì vậy, ở các trường Đại học cần tiếp tục thực hiện công tác giáo dục hướng nghiệp phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp, các đoàn thể liên quan để các em sau khi ra trường có hướng đi đúng và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với thế mạnh của mình.

TS. Phí Đình Khương, Trưởng phòng Công tác Học sinh sinh viên trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Để sinh viên hình thành khả năng tự chủ trong việc lựa chọn nghề nghiệp trên cơ sở sự phù hợp giữa năng lực, sở thích cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, làm tốt công tác định hướng tư tưởng, tập huấn kỹ năng mềm, các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, ngày hội giới thiệu việc làm cho sinh viên. Trên cơ sở đó người làm công tác hướng nghiệp sẽ đưa ra lời khuyên giúp về chọn nghề, chọn ngành để định hướng cho học sinh chọn đúng nghề nghiệp theo năng lực.

Các hoạt động hướng nghiệp sẽ giúp kết nối sinh viên, gia tăng tình đoàn kết, đưa hoạt động đào tạo gần hơn với sinh viên và toàn xã hội. Qua đó, giúp sinh viên nắm bắt thông tin, giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập. Đồng thời, cũng chính từ các chương trình ngoại khóa không chỉ góp phần hướng nghiệp mà còn cân bằng tâm lý cho các em, trang bị những kỹ năng cần thiết cho hành trang lập thân, lập nghiệp và tạo cầu nối cho các em tiếp cận những vị trí thực tập, việc làm tốt.

Đồng hành cùng sinh viên trong công tác hướng nghiệp ảnh 1

Sinh viên trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) tham gia công tác hướng nghề hướng nghiệp tại Đài Truyền hình Việt Nam.

“Việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ là giúp các em lựa chọn được ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân mà nó còn quyết định đến tương lai, cuộc sống của các em sau này”. TS Phí Đình Khương cho biết thêm

Hỗ trợ tối đa cho sinh viên

Giám đốc trung tâm Đào tạo Tư vấn và chuyển giao công nghệ trường Đại Học Khoa Học Trương Phúc Hương cho biết: Công tác hướng nghiệp quan trọng nhất là phải tạo được cơ hội cho sinh viên tìm hiểu ngành nghề mà mình đã và sắp theo học ở Đại học chứ không phải chỉ tập trung ở phổ thông. Từ đó sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề mình theo học và những ngành nghề khác. Đồng thời các trường Đại học cũng cần cung cấp thông tin, có đội ngũ tư vấn để sinh viên lựa chọn ngành học trong trường khi các em mới nhập học.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một quá trình liên tục và kéo dài cho đến những năm cuối cùng của bậc đại học. Hiện nay sau khi đã lựa chọn được một ngành nghề ở trường đại học, sinh viên cần được tiếp tục hướng dẫn những kỹ năng cần thiết làm thế nào có thể hòa nhập môi trường đại học, làm thế nào để có một phương pháp học đại học hiệu quả và làm thế nào để sau khi tốt nghiệp có được công việc theo đúng nguyện vọng của mình.

Để hỗ trợ sinh viên một cách tối đa nhất Trung tâm Đào tạo Tư vấn và chuyển giao công nghệ trường Đại Học Khoa Học đã phối hợp cùng các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội sinh viên kết nối với các chuyên gia cố vấn về nghề nghiệp, cho sinh viên những lời khuyên để các em có một kế hoạch lựa chọn nghề nghiệp một cách bài bản và đạt hiệu quả.

Đồng hành cùng sinh viên trong công tác hướng nghiệp ảnh 2

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên.

Nguyễn Văn Kiên sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa Học chia sẻ: Hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn đang ngồi trên giảng đường nhưng không xác định được mục tiêu học tập, nghề nghiệp sau khi ra trường. Nhiều bạn chỉ đi học và lựa chọn ngành nghề vì thấy nghề đó hay, hoặc do cha mẹ muốn chứ không vì mong muốn và nhu cầu của bản thân. Chính điều này đã khiến nhiều bạn cảm thấy hoang mang, thậm chí là chán nản vì không theo kịp chương trình hay cảm thấy đây không phải điều mình mong muốn.

Em cảm thấy rất may mắn bởi trong suốt quá trình học tập luôn nhận được sự giúp đỡ, định hướng từ phía Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và các thầy cô giáo là cố vấn học tập. Thông qua những chia sẻ, trao đổi và các hoạt động ngoại khóa em đã rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, được tiếp xúc và tìm hiểu thông tin tuyển dụng thông qua các kênh chính thống.

Mặc dù chưa tốt nghiệp, nhưng hiện tại em cũng đã đi làm thêm ở một vài đơn vị, doanh nghiệp uy tín, vừa có thu nhập lại không lo thất nghiệp sau khi ra trường.

Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.