Đồng hành cùng nhà giáo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19

GD&TĐ - Thời gian qua, Công đoàn Giáo dục các cấp đã đồng hành cùng đội ngũ nhà giáo, người lao động cả nước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chăm lo đời sống nhà giáo

Ông Nguyễn Thanh Quang- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong thời gian vừa qua, với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ nhà giáo, người lao động trong ngành.

Cùng với đó, Công đoàn ngành tập trung ưu tiên mọi nguồn lực cho hoạt động dạy và học, không để bất cứ một trường hợp học sinh nào bỏ học vì gặp khó khăn. Từ sự vận động quyên góp, chung tay của toàn xã hội, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã tiếp nhận và chuyển đến phục vụ cho thầy và trò, các cơ sở giáo dục vùng lũ hàng trăm tấn áo quần, sách vở, đồ dùng, thiết bị dạy học, tiền và hiện vật.

Trước tình hình làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư xuất hiện và diễn biến phức tạp, Công đoàn ngành đã kêu gọi đông đảo giáo viên đóng góp, ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19. Kết quả các đợt ủng hộ được 341 triệu đồng nhằm chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh. Các giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng được Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Gái- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục TPHCM chia sẻ: Thời gian qua, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến đời sống của cán bộ, giáo viên, học sinh. Hàng ngàn giáo viên, học sinh thuộc diện F0, hơn 1.500 học sinh mồ côi vì người thân mất do Covid-19. Bên cạnh đó, một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện để tiếp cận học tập.

Trước tình hình đó, Công đoàn ngành giáo dục TP đã nỗ lực tiếp sức cùng với xã hội chăm lo cho đội ngũ trong ngành với nhiều giải pháp, mô hình như: Hỗ trợ khẩn cấp cho 754 trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là các trường hợp F0, F1 và công đoàn viên nữ mang thai, nuôi con nhỏ bị cách ly, phong tỏa với tổng số tiền gần 1,94 tỷ đồng.

Công đoàn ngành đã sử dụng Quỹ Xã hội hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động ốm đau, tai nạn, bệnh hiểm nghèo và gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động qua đời với tổng số tiền là 73 triệu đồng; phối hợp thực hiện chương trình “Máy tính cho em”, tổ chức phân bổ 1.000 phần quà an sinh cho công đoàn viên, cán bộ, nhà giáo và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn ngành cũng đã thực hiện Chương trình “Chuyến xe yêu thương” tặng rau, củ, quả đến nhà giáo, người lao động ở các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, đã tiếp nhận và phân bổ, vận chuyển rau, củ, quả của Công đoàn Ngành giáo dục các tỉnh thành như Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Cần Thơ hỗ trợ nhà giáo, người lao động các trường, đặc biệt là các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Công doàn Giáo dục thực hiện những "Chuyến xe yêu thương" tặng rau, củ, quả đến nhà giáo, người lao động ở các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
Công doàn Giáo dục thực hiện những "Chuyến xe yêu thương" tặng rau, củ, quả đến nhà giáo, người lao động ở các tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học

Ông Nguyễn Ngọc Ân- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam khẳng định: Đồng hành cùng đội ngũ nhà giáo cả nước, trong thời gian vừa qua, Công đoàn Giáo dục các cấp đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, phù hợp với thực tiễn, thực hiện được mục tiêu kép: vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Cụ thể, Công đoàn  đã thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư của nhà giáo, người lao động, có nhiều giải pháp thiết thực quan tâm, chăm lo hỗ trợ vật chất, tinh thần và sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, kịp thời động viên, hỗ trợ nhà giáo, người lao động khó khăn trong đời sống, việc làm, bệnh tật, rủi ro, bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai.

Công đoàn đã thực hiện hiệu quả việc vận động, tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai đối với các tỉnh miền Trung; hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các địa bàn tâm dịch, tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” với gần 400 tấn rau, củ, quả trị giá trên 1 tỷ đồng; triển khai Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ giải tỏa căng thẳng tâm lý cho giáo viên”.

Bên cạnh đó, cuộc vận động “Quyên góp, hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” đã được thực hiện hiệu quả với trên 200 nhà công vụ giáo viên, trên 1.000 công trình nước sạch với tổng kinh phí gần 70 tỷ đồng, hỗ trợ trên 291 tỷ đồng cho hơn 238 nghìn nhà giáo người lao động khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục đổi mới với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, phát huy thế mạnh của các kênh truyền thông, mạng xã hội để chuyển tải nhiều thông tin, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận về những chủ trương, chính sách mới và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong ngành và xã hội.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện để nhà giáo, người lao động đổi mới, sáng tạo, thức ứng với điều kiện thực tiễn, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực thực hiện kế hoạch dạy học với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hoạt động công đoàn ngày càng linh hoạt, sáng tạo, thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, tạo hiệu ứng tốt trong từng đơn vị, trong ngành và xã hội. Công tác thi đua, khen thưởng hướng về cơ sở, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến được tôn vinh, khen thưởng kịp thời, tạo động lực thi đua cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ