Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đong đầy nhớ thương ngày cô trò gặp mặt!

Dĩ Hạ - 08/05/2020, 17:17 GMT+7 | Kết nối
GIờ lên lớp của HS Trường tiểu học Hạ LongGIờ lên lớp của HS Trường tiểu học Hạ Long

Phố Dốc Học, Tp Hạ Long vắng tiếng cười đùa, tiếng trống trường cùng những âm thanh đầy trìu mến cô trò yêu thương dành cho nhau. Nhưng đến ngày 4/5, Dốc Học lại rộn vang tiếng cười. Tin vui đến với thầy cô và các học sinh Trường tiểu học Hạ Long, Tp Hạ Long, là học sinh trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã được đến trường trở lại. 

Đảm bảo yêu cầu giãn cách

Thứ 2 đầu tuần, trên con phố Dốc Học lại râm ran tiếng cười nói, đùa vui của trẻ thơ. Cây phượng vĩ già nua dưới sân trường đã chớm bung những chùm hoa đỏ báo hè về. Nhưng một cái hè hết sức đặc biệt. Không phải là phượng nở báo hè về để học sinh được nghỉ mà là đón các con đi học trở lại. 

Những nụ cười tươi của cả cô và trò được khẩu trang che kín. Nhưng ai cũng có thể cảm nhận được bằng những ánh mắt đong đầy nhớ thương của cả cô và trò. Đây là những cảm xúc của nhà giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng nhà trường trong niềm vui đón học trò trở lại lớp.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền và học sinh lớp 5A5

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A5, tâm sự: Trở lại trường học sau thời gian nghỉ vì dịch Covid-19 kéo dài tôi cảm thấy rất vui, lâu ngày không đứng trên bục giảng, việc dạy và học trực tiếp làm tôi cảm thấy hào hứng. Thời gian vừa qua, cô trò chúng tôi đã thực hiện rất nghiêm túc việc dạy học online và dạy học qua truyền hình. 

Tuy nhiên, dù cả cô và trò đều đã rất cố gắng trong khả năng có thể, nhưng cũng phải thấy rằng các hình thức dạy học đó không thể hiệu quả bằng việc dạy trực tiếp. Khi dạy trực tiếp trên lớp, tôi có thể hướng dẫn, nắm bắt việc học và giải đáp thắc mắc kịp thời của học sinh, giúp các em hiểu bài tốt hơn. 

Ấn tượng ngày học sinh đi học trở lại này, có lẽ sẽ là ngày chúng tôi nhớ mãi. Một không gian lớp học như chúng tôi hằng ao ước chỉ có 22 học sinh ngồi giãn cách theo quy định. Khuôn mặt em nào cũng vui vẻ, phấn khởi vì được gặp lại bạn bè, thầy cô. Các em lại được trải qua những giờ học thú vị cùng với bạn bè. 

Buổi học đầu tiên, là hướng dẫn các em các quy định về vệ sinh và quy định của y tế về phòng dịch như: Súc miệng nước muối, đeo khẩu trang, rửa tay và dặn dò các em luôn giữ khoảng cách tối thiểu là 1m với mọi người. Thật mừng là qua những ngày dịch bệnh, các em đã tự ý thức giữ gìn vệ sinh và thực hiện rất nghiêm túc.

Giờ lên lớp của cô Nguyễn Thị Trang ở lớp 3A6

Hào hứng, thú vị có lẽ là cảm xúc chung của cô và trò lớp 3A6 trong ngày đầu tiên trở lại trường sau 3 tháng phải nghỉ học để phòng dịch Covid 19.  Đúng 7h, cô đến trường, vệ sinh lớp học lại một lần nữa để đảm bảo phòng học luôn sạch sẽ, thơm tho. Xong xuôi công việc, tôi đứng ngoài cửa lớp chờ đón những cô cậu học trò nhỏ của mình.

Dù hàng tuần vẫn 5 buổi tối học online, cô trò vẫn nhìn thấy nhau nhưng khi gặp mặt, ai nấy đều rạng rỡ nét mặt, muốn dành cho nhau những cái ôm, cái nắm tay thật chặt,… Nhưng để đảm bảo an toàn, cô trò vẫn giữ khoảng cách 1m. Đo nhiệt độ cho từng học trò rồi ghi vào sổ, nhắc các em rửa tay trước khi vào lớp.  Cô Nguyễn Thị Trang, GV chủ nhiệm lớp chia sẻ

Những công việc thật khác so với hơn 10 năm đi dạy. Tiết học đầu tiên của ngày thứ 2 không phải là buổi chào cờ dưới sân như thường lệ. Trong lớp học GV hướng dẫn học sinh cách giữ vệ sinh cá nhân, cách đeo khẩu trang, rửa tay theo 6 bước để phòng dịch bệnh. Các em thực hiện rất thành thạo vì trước đó, trong các buổi học online, các em đã được thực hành rồi.

Những tiết học Tập đọc, Toán tiếp theo diễn ra suôn sẻ, các em hào hứng giơ tay phát biểu cho cả lớp nghe mà không lo lắng sợ tiếng rè, hay micro không rõ như những buổi học online vừa qua. Thật là vui khi từng ánh mắt nụ cười rạng ngời trên gương mặt các con thân yêu.  Một không khí thân thiện, hạnh  phúc trong từng lớp học. Tất cả đều cảm nhận được tình yêu thương và sẻ chia.

Ngày lại ngày, các cô giáo lại tất bật đón học sinh vào lớp với những lời nhắc về giữ gìn vệ sinh. Buổi học kết thúc, lại dẫn học sinh xuống dưới Cung Việt Nhật để chờ bố mẹ tới đón. Trả xong học sinh cuối cùng, lại vào lớp, thực hiện dọn vệ sinh như đầu giờ để chuẩn bị sẵn sàng cho buổi học sớm mai của các cô cậu học trò nhóm 2… Tất cả đều mong muốn học sinh đi học trong một môi trường an toàn nhất.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự