Động đất mạnh 5,1 độ Richter tại phía Bắc của Ấn Độ

Ngày 27/4, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã xảy ra tại phía Bắc Ấn Độ, chỉ 3 ngày sau trận động đất kinh hoàng tại quốc gia láng giềng Nepal gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng.
Động đất mạnh 5,1 độ Richter tại phía Bắc của Ấn Độ
Nhiều nhà cửa, công trình và chùa chiền đã bị tàn phá trong trận động đất. (Nguồn: AP)

Theo USGS, trận động đất trên tại bang Tây Bengal với cường độ nhẹ hơn so với trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tại Nepal vào ngày 25/4 vừa qua. Tuy không rung lắc mạnh, trận động đất cũng đã khiến nhiều người dân Ấn Độ hoảng loạn và chạy ra đường.

Sau vụ đất động mạnh tại Nepal, đã xuất hiện nhiều dư chấn với cường độ mạnh.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nepal xác nhận số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ngày 25/4 đã lên tới 3.815 người và hơn 7.000 người bị thương. Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, do các tuyến thông tin bị sập và mức độ tàn phá quá lớn khó có thể xác định, Ấn Độ đã quyết định sử dụng máy bay không người lái (UAV) để vẽ sơ đồ các khu vực bị tàn phá tại Nepan và góp phần vào những nỗ lực cứu nạn.

Truyền thông Ấn Độ cho biết các máy bay không người lái của nước này tới thủ đô Kathmandu trong ngày 27/4 và sẽ hoạt động ngay lập tức dưới sự chỉ huy của Lực lượng phản ứng thiên tai quốc gia (NDRF) của Ấn Độ.

Các UAV trên sẽ giúp NDRF vẽ sơ đồ những nơi bị tàn phá tại Kathmandu để phân bổ các nguồn viện trợ và triển khai lực lượng cứu hộ thích hợp. UAV cũng sẽ góp phần xác định vị trí của những nạn nhân còn khả năng sống sót trong các tòa nhà chưa bị sập hoàn toàn.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Praha, Cộng hòa Séc cũng đã quyết định trợ giúp Nepal 20 triệu koruna (khoảng 715.000 euro) và gửi tới một đội cứu trợ gồm 37 bác sỹ và nhân viên cứu hỏa.

Cùng ngày, Na Uy cũng đã cử đội cứu hộ và tìm kiếm gồm 34 người kèm theo 15 tấn thiết bị.

Theo nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty dịch vụ tư vấn IHS, Rajiv Biswas, chi phí tái thiết Nepal sau động đất có thể lên tới 5 tỷ USD, chiếm khoảng 20% GDP nước này.

Theo Vietnam+
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.