Đòn tấn công toàn diện tuyến biên giới tỉnh Sumy

GD&TĐ - Hãng tin Anh Reuters thông báo, Lực lượng Vũ trang Nga đã mở đợt tấn công trên diện rộng ở toàn tuyến biên giới, tiến vào khu vực Sumy của Ukraine.

Đòn tấn công toàn diện tuyến biên giới tỉnh Sumy

Hãng tin Anh Reuters trích dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến sâu vào vùng Sumy của Ukraine và chiếm đóng làng Basovka, nằm gần thành phố Sudzha của Nga.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng cũng đề cập đến thất bại của lực lượng Ukraine tại các khu định cư biên giới Gornal, Guevo và Oleshnya của Nga, nằm ở khu vực Kursk.

Cũng theo thông báo này, lực lượng Nga cũng đã tấn công các đơn vị Ukraine tại 12 khu định cư trong khu vực, hình thành thế trận tấn công trên diện rộng toàn tuyến biên giới của tỉnh Sumy.

Reuters nhắc lại rằng, vào tháng 8 năm ngoái, chính quyền Kiev đã phát động một chiến dịch tấn công xuyên biên giới và chiếm đóng một phần lãnh thổ của Nga ở khu vực Kursk, thời điểm đỉnh cao quân Ukraine đã kiểm soát một vùng rộng lớn có diện tích lên tới hơn 1.100 km2.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, cuộc tấn công của Nga đã đẩy lùi một số lượng lớn đơn vị Ukraine khỏi những vị trí này, hiện khu vực kiểm soát của Kiev ở vùng này chỉ còn vẻn vẹn vài chục km2.

Theo dự án phân tích ủng hộ Ukraine là DeepState, chính quyền Kiev hiện chỉ còn kiểm soát khoảng 63 km2 lãnh thổ của Nga.

81 km2 còn lại, bao gồm Basovka, được phân loại là vùng kiểm soát “không xác định”, nhưng trên thực tế, những vùng như vậy sau này đều được xác định là đã bị quân Nga đánh chiếm.

Reuters cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố ý định thành lập vùng đệm an ninh dọc biên giới giữa hai nước để bảo vệ các khu vực của Nga khỏi các cuộc tấn công của Ukraine.

Do đó, chiến dịch tấn công toàn diện vào tỉnh Sumy có thể được coi là một phần trong kế hoạch chiến lược này.

Theo một số chuyên gia quân sự Nga, vùng đệm an ninh này tối thiểu phải có chiều sâu khoảng 30-40km trong lãnh thổ Ukraine, lý tưởng nhất là 100km, đủ để bảo vệ lãnh thổ Nga ở các tỉnh Kursk và Belgorod nằm ngoài phạm vi tấn công của các loại hỏa lực pháo binh của Quân đội Ukraine.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giảng viên Đại học New York, Mỹ đình công.

Giảng viên Mỹ đình công vì lương thấp

GD&TĐ - Gần một nghìn giảng viên hợp đồng tại Đại học New York (Mỹ), đã đình công từ đầu tuần vì không đạt thoả thuận lao động với ban giám hiệu nhà trường.

Phương tiện bị cháy.

Cháy ghe thu mua hải sản ở Cà Mau

GD&TĐ - Ghe thu mua hải sản neo đậu tại phường Hiệp Thành (Cà Mau) bất ngờ bốc cháy dữ dội, toàn bộ tài sản trên phương tiện bị thiêu rụi.

Vinhome Hải Vân Bay sách đọc online Địa chỉ mua nước hoa chính hãng Tprofumo.com Thương hiệu kính mắt của sự tử tế kinhmatanna.com thời tiết ngày mai tra cứu điểm Sách giáo khoa