Đối thủ nặng ký

GD&TĐ - Tại Đại hội 4 ngày theo hình thức trực tuyến của Đảng Dân chủ, với chủ đề “Quyền lãnh đạo rất có ý nghĩa” (Leadership matters), có mặt các cựu tổng thống Dân chủ như Bill Clinton, Jimmy Carters, những ngôi sao đang lên của đảng này và cả một số nhân vật nổi bật của phe Cộng hòa đối lập.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức chỉ định ông Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của đảng này, với cam kết rằng việc ông thắng cử sẽ khôi phục một nước Mỹ đang tả tơi trong đại dịch, chấm dứt “sự hỗn loạn” mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump gây ra. Song cuộc đua phía trước vẫn còn dài. 

Phu nhân của ông Biden, bà Jill, một nhà giáo, đã có bài phát biểu trong ngày thứ hai của hội nghị hôm 18/8 bằng hình thức trực tuyến từ một trường trung học ở bang Delaware nơi bà từng dạy.

Theo bà, câu trả lời cũng tương tự cho một đất nước bị tan vỡ: Đó là nhờ tình yêu và sự thấu hiểu. “Nếu chúng ta giao phó đất nước này cho Joe, ông ấy sẽ làm cho gia đình các bạn điều mà ông ấy làm với chúng tôi: Đưa chúng ta lại với nhau và làm chúng ta trở nên vẹn toàn”. 

Không chỉ bà Jill, các nhà lãnh đạo dân chủ khác cũng so sánh kinh nghiệm lão luyện của ông Biden với cái mà họ miêu tả là sự điều hành sai lầm của ông Trump trong dịch Covid-19, việc ông sẵn sàng làm suy yếu các thể chế dân chủ.

Cựu Tổng thống Clinton phát biểu qua một video ghi hình trước: “Vào lúc thế này, Văn phòng Tổng thống phải là một trung tâm chỉ huy, nhưng nó lại là tâm bão. Chỉ có sự rối loạn ở đó. Chỉ có một điều không bao giờ thay đổi - quyết tâm của ông ta từ chối trách nhiệm và đổ lỗi”. 

Một số nhân vật Cộng hòa đã vượt qua ranh giới đảng phái để ca ngợi ông Biden. Bà Cindy McCain, vợ góa của cố Thượng nghị sĩ John McCain đã ca ngợi tình bạn lâu năm của chồng bà với ông Biden. Cựu Ngoại trưởng Cộng hòa Colin Powell, cũng ủng hộ ông Biden. 

Kể ra một vài diễn biến của hội nghị để thấy rằng, Tổng thống Trump đang gặp bất lợi thế nào khi đối thủ có sự ủng hộ mạnh mẽ như vậy. Cách điều hành và tính cách khác thường của ông giờ đang đe dọa khả năng tái cử của ông, nhất là trong đại dịch Covid-19. Có thể nhiều người không ưa ông Biden nhưng họ sẽ bỏ phiếu cho ông, chỉ vì họ ghét Trump.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ông Trump đang bị bỏ lại sau ông Biden. Thăm dò của The Hills/HarrisX công bố hôm 18/8 cho biết, ông Biden đang dẫn trước tổng thống đương nhiệm tới 6 điểm với tỷ lệ ủng hộ là 45% so với 39%. Ngoài ra, 84% cử tri Dân chủ nói sẽ ủng hộ ông Biden, 8% bỏ phiếu cho Trump; còn với các cử tri Cộng hòa, 82% sẽ bỏ phiếu cho Trump nhưng tới 11% sẽ ủng hộ đối thủ Biden. 

Cử tri thất vọng với tình hình nước Mỹ hiện nay: Hơn 170.000 người đã chết vì Covid-19, hàng triệu người mất việc, hàng chục triệu người bị cắt đứt mối liên hệ với bạn bè người thân. Những thành tích về tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm trong 3 năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump đã bị dịch Covid-19 làm cho tiêu tan. Tuy nhiên, mọi chuyện cũng chưa phải là tốt đẹp với ông Biden. Bầu cử Mỹ chỉ thực sự bắt đầu sau lễ lao động 7/9.

Hàng tỷ USD tiếp tục được tung ra dồn vào việc vận động khoảng 30 triệu cử tri độc lập ở hơn 10 bang chiến địa. Ngoài ra, hậu quả của Covid-19 cũng vẫn có yếu tố có khả năng đem lại hy vọng cho ông Trump, khi người dân Mỹ vẫn mong chờ ông sẽ vực lại nước Mỹ về mặt kinh tế, và sự cứng rắn của ông với Trung Quốc sẽ củng cố ngôi vị số 1 của nước Mỹ trên thế giới.

Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.