Đời sống sinh viên ảnh hưởng khi nhiều ký túc xá xuống cấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ký túc xá (KTX) trường học rơi vào tình trạng xuống cấp gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của sinh viên.
Nhiều ký túc xá trường học rơi vào tình trạng xuống cấp.
Nhiều ký túc xá trường học rơi vào tình trạng xuống cấp.

Cơ sở vật chất xuống cấp

Ký túc xá trường Đại học Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) thuộc xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên được đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2011.

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình khá đồ sộ, với 6 dãy nhà 5 tầng, 40 phòng/dãy nhà, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1000 sinh viên. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm sử dụng, công trình đã có sự xuống cấp, cụ thể đường ống nước bị rò rỉ, hệ thống quạt trần hoàn toàn không thể sử dụng, cửa gỗ mối mọt, nền nhà vệ sinh bị thấm nước, lan can cầu thang lung lay, tường rêu phong, bong tróc…

Đời sống sinh viên ảnh hưởng khi nhiều ký túc xá xuống cấp ảnh 1

Hệ thống cửa chắp vá.

Đinh Khắc Nam, sinh viên năm nhất, khoa Chăn nuôi thú y, trường Đại học Nông Lâm đến từ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng chia sẻ: “Em mới lên Thái Nguyên nhập học ngày 17/9, do từ xa đến nên em đã đăng ký ở trong KTX của Nhà trường để tiện cho công việc học tập. Đối với sinh viên, đặc biệt là các bạn nam thì chỗ ở cũng chỉ cần đảm bảo các yêu cầu tối thiểu, cơ bản. Tuy nhiên, nếu KTX được đầu tư sửa chữa và nâng cấp về cơ sở vật chất thì điều kiện sinh hoạt, học tập của chúng em sẽ tốt hơn”.

Anh Nguyễn Công Hải, Phó trưởng phòng Quản trị phục vụ, trường Đại học Nông Lâm cho biết: Đối tượng đăng ký ở KTX đa số là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên từ các tỉnh miền núi về trường học tập. Do đó, hiện nay mức thu với mỗi sinh viên rất thấp chỉ 80.000 đồng/tháng tiền phòng, tiền điện 2.500/số và tiền nước 11.000 đồng/khối. Với mức thu này, chỉ đủ để chi trả lương cho cán bộ, thuê thu gom rác thải và sửa chữa hư hỏng tạm thời.

Đời sống sinh viên ảnh hưởng khi nhiều ký túc xá xuống cấp ảnh 2

Tường bong tróc, ngấm nước, hệ thống quạt không thể sử dụng.

Năm 2022, trường Đại học Nông lâm đã bố trí kinh phí khoảng 300 triệu để ưu tiên sửa chữa những hạng mục xuống cấp nặng nhất. Nhưng, theo tính toán của anh Hải, để sửa sang đồng bộ khu KTX thì mỗi tòa nhà sẽ cần số tiền khoảng 2 tỷ đồng.

Cần được quan tâm, đầu tư đồng bộ

Cũng tương tự như trường Đại học Nông Lâm, tại trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật (ĐH Thái Nguyên) khu KTX rơi vào tình trạng xuống cấp nhiều năm nay. Cụ thể, công trình KTX của Nhà trường được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ và đưa vào sử dụng năm 2010, bao gồm 4 dãy nhà 5 tầng, sức chứa 600 sinh viên, với hơn 200 phòng.

Đời sống sinh viên ảnh hưởng khi nhiều ký túc xá xuống cấp ảnh 3

Hệ thống cửa đã mục nát.

Anh Mai Thanh Tùng, Tổ trưởng tổ Cơ sở vật chất, trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật (ĐH Thái Nguyên) thông tin: Sau 12 năm đưa vào sử dụng, hiện nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp gồm hệ thống cửa gỗ bị mục, cong vênh, mối mọt, tường bị ẩm mốc, bong tróc sơn, nhà vệ sinh bị ngấm nước, mái chống nóng có hiện tượng dột, ngấm trần…

Khắc phục hư hại trước mắt, Nhà trường đã tiến hành cải tạo, sửa chữa nhiều lần. Năm 2022, để đáp ứng nhu cầu của sinh viên, Nhà trường đã dành kinh phí 400 triệu đồng để sửa chữa mái các tòa Nhà K2, K3. Tuy nhiên, việc sửa chữa này chỉ đáp ứng một phần nhu cầu trước mắt, còn về lâu dài vẫn cần có nguồn kinh phí lớn để cải tạo, tu bổ công trình.

Đời sống sinh viên ảnh hưởng khi nhiều ký túc xá xuống cấp ảnh 4

Trần nhà bị dột, sinh viên phải dùng chậu hứng nước.

Đối với trường Đại học Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) qua khảo sát khu nội trú của Nhà trường về tổng thể khá hơn các đơn vị trên do những năm qua có nguồn kinh phí sửa chữa thường xuyên. Hiện, KTX trường có tổng 9 tòa nhà, hơn 500 phòng, trung bình 6 sinh viên/ phòng, trong đó có hơn 70 phòng đã được lắp điều hòa và toàn bộ các phòng đều đã được lắp bình nóng lạnh. Nhà trường duy trì 2 mức thu 100.000 - 200.000 đồng/tháng tiền phòng. Để thu hút sinh viên ở trong KTX, Nhà trường cũng đã có chính sách, chế độ miễn giảm lệ phí KTX đối với sinh viên năm nhất trong học kỳ 1.

Theo anh Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Phòng Quản lý cơ sở vật chất trường Đại học Sư phạm: Hằng năm, từ nguồn kinh phí sự nghiệp, Nhà trường tập trung sửa chữa những hạng mục xuống cấp như thấm dột, thủng đường ống, nâng cấp hàng rào và cải tạo khuôn viên, hệ thống đường đi, điện chiếu sáng khu nội trú.

Dù cơ sở vật chất có khá hơn các đơn vị khác, nhưng đến nay Nhà trường vẫn còn 1 tòa nhà H2 lẻ 3 tầng, 24 phòng được xây dựng từ trước năm 1994 đã xuống cấp nghiêm trọng và không thể sử dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Đời sống sinh viên ảnh hưởng khi nhiều ký túc xá xuống cấp ảnh 5

Nhà H2 lẻ, khu nội trú trường Đại học Sư phạm xuống cấp nghiêm trọng, không thể sử dụng.

Như vậy, dù các trường đã chủ động cân đối kinh phí để tu sửa, nâng cấp KTX đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập của sinh viên, tuy nhiên do các khu KTX đều được đầu tư xây dựng cách đây hơn 10 năm nên nhiều công trình, hạng mục hiện đã xuống cấp. Do đó, các trường đều có chung một mong muốn đó là sớm được bố trí kinh phí đầu tư, cải tạo, sửa chữa KTX để nơi ở của sinh viên được bảo đảm tốt hơn. Đây cũng là điều kiện quan trọng để sinh viên yên tâm học tập, rèn luyện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các đơn vị.

 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.