Đối phương lại mắc bệnh cũ, bị Nga xuyên thủng phòng tuyến

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Do sai lầm của lực lượng phòng thủ Ukraine, quân Nga đã giành thêm một thành công trên đoạn Umanskoye-Yasnobrodovka-Netailovo-Pervomaiskoye-Nevelskoye.

Đối phương lại mắc bệnh cũ, bị Nga xuyên thủng phòng tuyến

Theo nguồn tin giám sát của Ukraine, Lực lượng vũ trang Nga đã kiểm soát hoàn toàn con đường giữa các làng Umanskoye và Netaylovo và tiếp cận Yasnobrodovka, đồng thời có thể tiến đến Karlivka.

Cùng lúc đó, các quân nhân của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 59 (đơn vị quân đội mang bí số A1619) của Lực lượng vũ trang Ukraine đã hứng chịu những tổn thất nặng nề và không thể tiếp tục phòng thủ ở Netailovo, sau thất bại ở Pervomaisky và rời bỏ vị trí, tiếp tục rút lui về phía tây.

Các binh sĩ của Lữ đoàn 59 đổ lỗi cho lực lượng của Lữ đoàn Jaeger (Lữ đoàn Bộ binh sơn cước) số 71 (đơn vị quân đội A4030) của Lực lượng vũ trang Ukraine, khi lữ đoàn này đã đã rời bỏ vị trí của họ mà không được phép vào đầu tháng 5, khiến Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 59 rơi vào “túi lửa”.

Việc các binh sĩ của Lữ đoàn 71 tự ý rời bỏ vị trí tại khu vực Pervomaisky đã tạo điều kiện cho các đơn vị của Nga thuộc Nhóm quân “Trung tâm” nhanh chóng chiếm giữ các khu vườn gần khu định cư này.

Các quân nhân của Lữ đoàn 59 trực tiếp cáo buộc, mỗi ngày quân số của Lữ đoàn biệt động 71 đã “hao hụt” 20-30 binh sĩ mỗi ngày không phải trong các trận chiến nói trên và điều đó đã khiến các vị trí phòng thủ ở Pervomaisky bị hổng nghiêm trọng khiến quân Nga dễ dàng đánh chiếm.

Việc mất Pervomaisky đã khiến thế trận phòng thủ của Lữ đoàn 59 bị hở sườn và họ không thể giữ nổi Netailovo. Đến ngày 21/5, chỉ huy lữ đoàn đã quyết định tiếp tục rút lui về phía tây, Lực lượng vũ trang Nga chiếm đóng những tòa nhà cuối cùng ở tây Netailovo, vùng Donetsk.

Được biết, những sai lầm kiểu như vậy của lực lượng Ukraine không phải là hiếm, báo giới Ukraine thường xuyên phản ảnh về việc xảy ra tình trạng binh sĩ tự ý rút lui hoặc đào ngũ.

Ngoài ra, còn có những sai sót trong việc phối hợp, hiệp đồng thay quân, khi lực lượng mới chưa tiếp quản vị trí phòng thủ mà lực lượng cũ đã rút quân, khiến trận địa không có ai trấn thủ trong một thời gian dài, bị quân Nga phát hiện và đột phá xuyên thủng các tuyến phòng thủ ở Bakhmut, Avdiivka.

Tình trạng này xảy ra một phần là do trong quá trình chiến đấu, lực lượng tác chiến điện tử Nga đã chế áp khiến thông tin liên lạc của lực lượng phòng thủ Ukraine bị gián đoạn, không thể nắm chắc các động thái trên chiến trường, khiến họ bị cô lập và tự ý rút quân hoặc mắc sai sót trong quá trình phối hợp thay quân.

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...