Đổi món cuối tuần bằng món ba chỉ nướng riềng mẻ mềm thơm nức mũi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tiết trời thu mát mẻ còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà cùng nướng và cùng thưởng thức món thịt nướng vàng ươm, thơm nức mũi thì còn gì sánh bằng.
Đổi món cuối tuần bằng món ba chỉ nướng riềng mẻ mềm thơm nức mũi

Từng miếng thịt nướng thơm lừng, hòa quyện với mùi riềng, mẻ, sả, mắm tôm, đúng là một món ăn đặc trưng của miền Bắc. Đây là món ăn hấp dẫn mà lại dễ làm được bà mẹ đảm Vũ Thuý Hằng (sinh sống tại Thụy Điển) chia sẻ trong nhóm Yêu bếp.

Cuối tuần thời tiết trời se lạnh, chị em nội trợ hãy vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên.

Nguyên liệu

Thịt ba chỉ, củ riềng, củ sả, mẻ chua, bột nghệ (hoặc củ nghệ tươi), muối, mắm tôm, đường, hạt nêm.

Cách làm

Thịt ba chỉ xát muối rửa sạch, cạo kĩ phần da. Thái miếng vừa ăn. Có thể thái khổ, thịt hơi to 1 chút vì sau khi nướng miếng thịt sẽ hơi quắt lại. Độ dầy vừa phải, dầy quá sẽ lâu chín. ảnh 1

Thịt ba chỉ xát muối rửa sạch, cạo kĩ phần da. Thái miếng vừa ăn. Có thể thái khổ, thịt hơi to 1 chút vì sau khi nướng miếng thịt sẽ hơi quắt lại. Độ dầy vừa phải, dầy quá sẽ lâu chín.

Mẻ chua xay nhuyễn. ảnh 2

Mẻ chua xay nhuyễn.

Riềng và sả giã nhỏ. Các bạn ước lượng gia vị cho phù hợp, thích ăn cay hãy cho nhiều 1 chút, nếu không chỉ cho vừa đủ để lấy mùi thơm. ảnh 3
Riềng và sả giã nhỏ. Các bạn ước lượng gia vị cho phù hợp, thích ăn cay hãy cho nhiều 1 chút, nếu không chỉ cho vừa đủ để lấy mùi thơm.
Cho mẻ xay nhuyễn, riềng sả giã nhỏ, bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã nhỏ), mắm tôm, hạt nêm, xíu đường vào trong nồi thịt đã thái miếng. Liều lượng cho theo khẩu vị. ảnh 4
Cho mẻ xay nhuyễn, riềng sả giã nhỏ, bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã nhỏ), mắm tôm, hạt nêm, xíu đường vào trong nồi thịt đã thái miếng. Liều lượng cho theo khẩu vị.
Đeo bao tay trộn đều gia vị cho thấm. Thịt đã ướp đậy kín nắp cho vào tủ lạnh, để khoảng 2h là nướng được. ảnh 5
Đeo bao tay trộn đều gia vị cho thấm. Thịt đã ướp đậy kín nắp cho vào tủ lạnh, để khoảng 2h là nướng được.
Bạn có thể nướng bếp điện, nướng lò, nồi chiên không dầu hoặc nướng trên than hoa. Nhưng nướng than hoa là ngon nhất. ảnh 6

Bạn có thể nướng bếp điện, nướng lò, nồi chiên không dầu hoặc nướng trên than hoa. Nhưng nướng than hoa là ngon nhất.

Để lửa vừa và lật thịt liên tục. Khi miếng thịt gần chín sẽ ngả màu vàng hấp dẫn. ảnh 7
Để lửa vừa và lật thịt liên tục. Khi miếng thịt gần chín sẽ ngả màu vàng hấp dẫn.
Chị Hằng cho biết, công thức ướp thịt nướng gần giống với công thức ướp giả cầy nhưng khi nướng thịt không bị nặng mùi mẻ và mắm tôm. Mùi vị thơm vừa phải, rất dễ ăn. ảnh 8

Chị Hằng cho biết, công thức ướp thịt nướng gần giống với công thức ướp giả cầy nhưng khi nướng thịt không bị nặng mùi mẻ và mắm tôm. Mùi vị thơm vừa phải, rất dễ ăn.

Miếng thịt ba chỉ nướng không bị khô, có vị thơm của riềng sả, vị chua nhẹ của mẻ làm cho miếng thịt dễ ăn, không bị ngán như cách ướp thông thường. Khi ăn, bạn cuộn cùng rau xà lách và các loại rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt thêm tỏi ớt băm nhuyễn. Có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng cũng rất ngon. ảnh 9

Miếng thịt ba chỉ nướng không bị khô, có vị thơm của riềng sả, vị chua nhẹ của mẻ làm cho miếng thịt dễ ăn, không bị ngán như cách ướp thông thường. Khi ăn, bạn cuộn cùng rau xà lách và các loại rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt thêm tỏi ớt băm nhuyễn. Có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng cũng rất ngon.

Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.