Đổi mới sáng tạo bằng phần mềm tự do nguồn mở

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở – SFD 2022 là cơ hội giao lưu và kết nối giữa Cộng đồng nguồn mở Việt Nam, các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT...
Các sinh viên tham gia Ngày hội phần mềm tự do nguồn mở.
Các sinh viên tham gia Ngày hội phần mềm tự do nguồn mở.

Ngày 17/9, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Phenikaa và Đại học Cần Thơ được tổ chức Ngày hội Phần mềm tự do nguồn mở (Software Freedom Day) – SFD 2022 với chủ đề “Mã nguồn mở cho cuộc sống số”.

Đây là một sự kiện thường niên, được tổ chức vào ngày thứ Bảy tuần thứ Ba trong tháng 9 hàng năm trên toàn thế giới.

Chương trình được tổ chức tại 3 điểm cầu TP. Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ. Tham gia đồng hành tại điểm cầu Đà Nẵng có Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Hội Tin học Đà Nẵng và FISU miền Trung – Tây Nguyên.

Theo Ban tổ chức, SFD 2022 là cơ hội giao lưu và kết nối giữa Cộng đồng nguồn mở Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các lập trình viên, chuyên gia quản trị mạng và sinh viên ngành công nghệ thông tin của các trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam.

Ngày hội là cơ hội giao lưu và kết nối giữa cộng đồng Nguồn mở Việt Nam và sinh viên ngành công nghệ thông tin của các trường Đại học, Cao đẳng. ảnh 1

Ngày hội là cơ hội giao lưu và kết nối giữa cộng đồng Nguồn mở Việt Nam và sinh viên ngành công nghệ thông tin của các trường Đại học, Cao đẳng.

Hướng đến đối tượng sinh viên và câu chuyện khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và trên toàn thế giới, các chuyên gia về Phần mềm nguồn mở và Khởi nghiệp sẽ có các bài chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn và các điển hình khởi nghiệp thành công.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học VKU cho rằng, SFD 2022 là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong Cộng đồng nguồn mở Việt Nam, đặc biệt sự kiện này sẽ mang đến cho giảng viên, sinh viên các trường đại học nói chung và VKU nói riêng một tinh thần và cơ hội mới, đó là tinh thần đổi mới sáng tạo bằng phần mềm tự do nguồn mở cho công cuộc chuyển đổi số hiện nay.

Với chương trình đào tạo và phương pháp đổi mới, hiện đại sinh viên VKU ngay từ năm 1, năm 2 đã có thể tiếp cận các công nghệ, tham gia các sân chơi học thuật để tạo ra các sản phẩm như thiết kế website, sáng tạo Robocar,… từ ứng dụng các phần mềm mã nguồn mở.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học VKU phát biểu tại ngày hội. ảnh 2

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường Đại học VKU phát biểu tại ngày hội.

Thông qua sự kiện này, VKU sẽ thúc đẩy đào tạo, tiếp cận, ứng dụng công nghệ mã nguồn mở, các em sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ dựa trên phần mềm nguồn mở, công nghệ hiện đại là nền tảng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, là cơ sở để các em biến các ý tưởng của mình thành các sản phẩm, dịch vụ mới”, PGS.TS Huỳnh Công Pháp nhấn mạnh.

SFD 2022 mang đến góc nhìn của các chuyên gia về lĩnh vực ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở trong nhiều lĩnh vực trong thời cách mạng công nghệ 4.0 như các công nghệ Blockchain, IoT, AI, Big Data, Cloud Computing với các ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực TP thông minh, nông nghiệp thông minh, sản xuất và phân phối sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ.

Với chủ đề “Mã nguồn mở cho cuộc sống số”, SFD 2022 đã được các chuyên gia đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học chia sẻ các giải pháp nổi bật như: Giải pháp mã nguồn mở cho chính quyền số, ứng dụng công nghệ cho thành phố thông minh trong tương lai, khai thác tài nguyên giáo dục mở, ứng dụng phần mềm MNM cho sự phát triển công nghệ Blockchain,…

Bên cạnh phiên trình bày các giải pháp tại hội trường chung ở 3 điểm cầu, tại điểm cầu Đà Nẵng còn có phiên đào tạo chuyên đề đến từ các chuyên gia công nghệ của doanh nghiệp như: Web basic: Jsp/Servlet đến từ FPT Software miền Trung, Blockchain application development with solidity của Công ty Enouvo và Công nghệ Blockchain và các ứng dụng thực tế của Trung tâm VNPT IT Khu vực 3 dành cho hơn 300 sinh viên VKU và các trường Đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Song song đó, tại điểm cầu Hà Nội và Cần Thơ cũng diễn ra các phiên đào tạo chuyên đề như: Hand-on-lab Container & docker (Bizfly Cloud), Python from zero to hero (VietOpenInfra)…

Cộng đồng Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam đã hưởng ứng ngày SFD từ năm đầu tiên (2004) và đến nay vẫn duy trì đều đặn hằng năm. Từ năm 2012, VFOSSA nhận trách nhiệm tổ chức và quảng bá ngày SFD với đối tượng chính là sinh viên công nghệ của các trường Đại học trên cả nước.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.