Công đoàn có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển nhà trường
Đại hội là dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của ngành theo phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”. Đây cũng à dịp đánh giá đúng thực trạng của tổ chức công đoàn; chỉ ra những mặt đã làm được, những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm trong giai đoạn vừa qua, từ đó xây dựng phương hướng mục tiêu cho nhiệm kỳ tới.
Giai đoạn 2023 – 2025, Công đoàn đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nhà trường, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra với các kết quả nổi bật trên các mặt hoạt động:
Thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng, phổ biến giáo dục pháp luật đối với Đoàn viên; đồng hành, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với viên chức, người lao động, phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ viên chức, người lao động.
Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao bổ ích; kịp thời tuyên dương, vinh danh các công đoàn viên có thành tích tiêu biểu; chủ động triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua.
Phối hợp cùng chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho công đoàn viên, người lao động nâng cao trình độ chuyên môn với trên 98% giảng viên có trình độ sau đại học.
Các hình thức hoạt động công đoàn ngày càng đa dạng, đổi mới, thiết thực, thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên; thực hiện có hiệu quả công tác xã hội, các cuộc vận động lớn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Đại học Huế; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động Công đoàn.
Đổi mới hoạt động vì lợi ích viên chức, người lao động
Để khắc phục hạn chế, phát huy những thành tích đã đạt được, Công đoàn Trường đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2025 – 2030 với khẩu hiệu hành động: “Công đoàn cơ sở ĐH Sư phạm Huế tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động vì lợi ích của viên chức, người lao động; xây dựng văn hóa chất lượng, đoàn kết phấn đấu vì sự ổn định và phát triển bền vững của ĐH Sư phạm Huế”.
Mục tiêu chung nhiệm kỳ mới của Công đoàn Trường là: Thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; tăng cường phát triển lợi ích về vật chất và tinh thần của đoàn viên; không ngừng đổi mới, đa dạng và triển khai có chiều sâu các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Ngành, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên.
Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
Các mục tiêu cụ thể gồm: Chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương, an toàn, thân thiện; Tập trung đổi mới phương thức chỉ đạo, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành Giáo dục nói chung và quá trình đổi mới nhà trường nói riêng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Thực hiện tốt vai trò của Công đoàn trong cơ chế tự chủ; khẳng định trách nhiệm và đóng góp thiết thực của tổ chức Công đoàn vào sự phát triển của nhà trường.
Triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động, trong đó tập trung triển khai phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” với nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy, phục vụ và học tập” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”.
Trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2025 – 2030 gồm 9 đồng chí và bầu đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Đại học Huế lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 gồm 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.
Thành công của Đại hội kỳ này trước hết là do tập thể Ban Chấp hành Khóa XVIII đã có những bước chuẩn bị chu đáo, cùng với tinh thần trách nhiệm của các Công đoàn bộ phận, của mỗi đoàn viên trong toàn trường, sự tham gia nghiêm túc và trách nhiệm của mỗi đại biểu dự Đại hội; đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chi đoàn Đại học Huế, lãnh đạo trường, và lãnh đạo các đơn vị trong trường.
Nhân dịp này, nhà trường và Công đoàn đã chọn và trao 40 suất quà (mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng) nhằm động viên và chia sẻ với viên chức, người lao động bị thiệt hại trong đợt lụt vừa qua. Trước đó, nhà trường đã hỗ trợ toàn thể viên chức, người lao động mỗi người 500 ngàn đồng.