Đội hình "tướng về hưu" trong nội các của ông Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chỉ định 3 cựu binh quân đội vào vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA), Bộ trưởng Bộ Tư pháp và cố vấn an ninh.
Đội hình "tướng về hưu" trong nội các của ông Trump

Trong tuyên bố mới đây của nhóm chuyển giao quyền lực, ông Trump đã chọn 3 “tướng về hưu” để dẫn dắt lực lượng an ninh và thực thi pháp luật quốc gia. Trong đó có Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, giữ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp tổng chưởng lý, nghị sĩ Mike Pompeo làm Giám đốc CIA, và Trung tướng đã nghỉ hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Tất cả 3 người đã chấp nhận lời đề nghị của ông Trump và các thông báo sẽ được thực hiện chính thức sau ngày thứ Sáu (19/11), theo lời thành viên trong nhóm chuyển giao quyền lực.

Nghị sĩ Pompeo (Giám đốc CIA)

52 tuổi, là lựa chọn bất ngờ cho vị trí dẫn đầu CIA. Ông là chính trị gia kỳ cựu tại Hạ viện với 3 nhiệm kỳ, từng là thành viên của Ủy ban tình báo, năng lượng tại Hạ viện, cũng như thuộc nhóm điều tra vụ sứ quán Mỹ ở Libya bị tấn công năm 2012.

Doi hinh

Ông Mike Pompeo sẽ đảm nhiệm chức vụ Giám đốc CIA.

Ông Pompeo có chung quan điểm với Tổng thống đắc cử Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran. Hôm thứ Năm (18/11), ông Pompeo tuyên bố, muốn rút lại thỏa thuận tai hại này.

Doi hinh

Ông Pompeo vốn không ủng hộ ông Trump từ đầu trong chiến dịch tranh cử.

Ông Pompeo vốn không ủng hộ Trump ngay từ đầu trong chiến dịch tranh cử, nhưng sau đó về phe vị tỷ phú khi ông trở thành đại diện chính thức của đảng Cộng hòa. Trên thực tế, nghị sĩ Pompeo thân thiết hơn với Phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

Thượng nghị sĩ Sessions (Bộ trưởng Tư pháp)

69 tuổi được chỉ định trở thành Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Ông Sessions cũng có đường lối cứng rắn đối với chính sách di cư như Tổng thống đắc cử.

Doi hinh

Bộ trưởng Tư pháp tương lai Sessions.

Ông Sessions không chấp nhận cấp quyền công dân cho bất kỳ người nhập cư trái phép nào và là người ủng hộ nhiệt tình quyết định xây một bức tường tại biên giới với Mexico của ông Trump. Năm 1986, ông từng bị cáo buộc có phát ngôn phân biệt chủng tộc.

Michael Flynn (cố vấn an ninh)

Trong khi đó, ở tuổi 57, ông Michael Flynn sẽ đảm nhiệm vai trò cố vấn an ninh cho ông Trump. Ông Flynn sẽ thay thế vị trí hiện tại của bà Susan Rice.

Doi hinh

Ông Michael Flynn.

Cựu binh của Lầu Năm Góc là một nhân vật chủ chốt trong cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Tổng thống Bush.

Được truyền thông Nga mô tả là người có tư tưởng “thân Nga”, ông Flynn từng chỉ trích Washington vì phản đối kế hoạch chống khủng bố ở Syria của Moscow.

Doi hinh

Ông Flynn (phải) được mô tả là có tư tưởng thân Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Flynn nói rằng, ông tin tưởng mạnh mẽ, Nga và Mỹ sẽ hợp tác nhằm đạt được một số giải pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo KTĐT
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?