Dốc sức dập dịch, sớm đưa thành phố Bắc Ninh trở lại cuộc sống bình thường

GD&TĐ - Bắc Ninh tập trung cao nhất các nguồn lực giúp thành phố Bắc Ninh dập dịch thành công, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và doanh nghiệp sớm trở lại cuộc sống bình thường. 
Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu.
Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu.

Chiều 14/6, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Ninh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tính đến 10h ngày 14/6, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 566 ca nhiễm Covid-19 ở 44 khu phố thuộc 16/19 phường. Trong đó, có 369 ca mắc là công nhân trong các nhà máy.

Thời gian qua, thành phố Bắc Ninh triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp đối với từng địa phương. Nhất là việc chủ động, đi đầu trong chuẩn bị các khu cách ly tập trung, bố trí các vị trí chốt chặn, khóa cửa các nhà trọ; lắp đặt camera giám sát trong các khu cách ly y tế tập trung, vùng cách ly tại các khu phố; tăng cường giám sát việc người dân ra đường không đúng quy định, kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm. 

Đến nay, các phường đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh; các ổ dịch còn lại tại 4 phường: Nam Sơn, Khắc Niệm, Đại Phúc, Vân Dương tuy có nhiều ca F0, nhưng đều xảy ra trong vùng đã được phong tỏa.

Thành phố nhận định tình hình trong những ngày tới có thể sẽ xuất hiện thêm ca F0, nhưng tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát và khống chế. Bởi vậy, thành phố Bắc Ninh đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành Y tế hỗ trợ, tăng cường lực lượng lấy mẫu xét nghiệm; cho phép thực hiện dỡ bỏ phong toả, cách ly y tế, chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 đối với từng địa phương theo lộ trình...

Dốc sức dập dịch, sớm đưa thành phố Bắc Ninh trở lại cuộc sống bình thường ảnh 1
Một chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Bắc Ninh. 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn, các đồng chí trong BCĐ tỉnh và các ngành chức năng đã phân tích tình hình, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến số ca F0 vẫn tăng. 

Đồng thời, đưa ra các giải pháp cụ thể và đề nghị thành phố cần tập trung cao cho công tác truy vết, cách ly và xét nghiệm diện rộng, đảm bảo khoa học, chính xác và có kết quả nhanh nhất, trong đó, cần đặc biệt tập trung cho các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn, Khắc Niệm...

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, tăng cường kiểm tra trong khu cách ly, vùng phong toả, không để "ngoài chặt, trong lỏng"; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, nâng cao năng lực quản lý ở cơ sở; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm...

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan nhấn mạnh, cần tập trung cao nhất các nguồn lực giúp thành phố Bắc Ninh dập dịch thành công, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và doanh nghiệp sớm trở lại cuộc sống bình thường. 

Đồng thời, phân công các ngành tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế, quan tâm hỗ trợ đời sống công nhân lao động. Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo lên phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất và an toàn cho giáo viên, thí sinh dự thi....

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.