Độc lạ xe đạp tự cân bằng, tránh chướng ngại vật

GD&TĐ - Chiếc xe đạp có thể giữ thăng bằng, có camera cảm biến độ sâu RGB và cảm biến LIDAR cho phép tránh chướng ngại vật được phát hiện trên quỹ đạo và cũng có thể di chuyển độc lập.

Sau khi mất thăng bằng và ngã khỏi xe đạp, một kỹ sư sáng giá người Trung Quốc đã dành thời gian rảnh rỗi của mình để thiết kế và chế tạo một chiếc xe đạp không chỉ tự cân bằng mà còn phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Tôi chưa bao giờ học cách đi xe đạp, và tôi luôn tự hỏi làm thế nào mọi người có thể giữ thăng bằng trên hai bánh xe mỏng manh đó, nhưng nhờ những nỗ lực của Zhi Hui Jun, tôi có thể không bao giờ phải làm thế.

Chiếc xe đạp không chỉ tự cân bằng mà còn phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Chiếc xe đạp không chỉ tự cân bằng mà còn phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Chàng kỹ sư tài năng đã bị mê hoặc bởi chiếc xe đạp tự lái do các nhà khoa học tại Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh chế tạo vào năm 2019, và sau khi bị tai nạn xe đạp khiến anh bị thương nhẹ ở mặt, chàng kỹ sư trẻ đã quyết định chế tạo chiếc xe đạp tự cân bằng của riêng mình. 

Chỉ dành thời gian rảnh rỗi (chủ yếu là cuối tuần), trong khoảng thời gian 4 tháng, Zhi Hui Jun đã cố gắng thiết kế và chế tạo một chiếc xe đạp tự cân bằng ấn tượng sử dụng hệ thống gia tốc và con quay hồi chuyển tiên tiến có khả năng theo dõi chuyển động tinh tế của xe đạp và điều chỉnh chúng để nó thậm chí không bao giờ nghiêng sang một bên.

Nhờ hệ thống của Zhi Hui Jun, chạy bằng pin lithium, xe đạp có thể giữ thăng bằng cả khi đứng yên và khi chuyển động. Ngay cả khi treo một vật nặng, chẳng hạn như một viên gạch, trên một trong các ghi đông cũng không đủ để kéo nó ra khỏi trạng thái cân bằng, vì nó nhanh chóng bù đắp cho sự chênh lệch trọng lượng để giữ thăng bằng.

Độc lạ xe đạp tự cân bằng, tránh chướng ngại vật ảnh 2

Như thể một chiếc xe đạp tự cân bằng do một người chế tạo không đủ ấn tượng, sáng tạo của Zhi Hui Jun còn có camera cảm biến độ sâu RGB và cảm biến LIDAR cho phép nó tránh chướng ngại vật được phát hiện trên quỹ đạo của nó và cũng có thể di chuyển độc lập.

Zhi Hui Jun tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc năm 2018, và là một phần của chương trình Young Genius của Huawei và làm việc trong chương trình trí tuệ nhân tạo của nhà phát triển điện thoại thông minh Oppo.

Trên kênh YouTube của mình, chàng kỹ sư trẻ đã đăng một loạt các dự án hấp dẫn, từ các bộ sạc dự phòng có màn hình màu của riêng mình, đến các robot nhỏ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai phối hợp Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ rừng có nguy cơ cháy cao.

Cà Mau: Rừng tràm 'khát nước'

GD&TĐ - Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích gần 9.000ha, hiện tại toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn hoàn toàn.
Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...