Độc đáo quýt lục bình khổng lồ phục vụ thị trường Tết

GD&TĐ - Huyện Văn Giang (Hưng Yên) nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Người trồng hoa, cây cảnh ở đây đã sáng tạo ra những dáng cây, mẫu quả độc đáo phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán.
Những cây quýt lục bình khổng lồ được người dân chăm sóc kỹ lưỡng để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Những cây quýt lục bình khổng lồ được người dân chăm sóc kỹ lưỡng để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Sau Tết Nguyên đán 2019, người dân thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang đã bắt tay ngay vào việc tạo dáng, thay đổi “khuôn mẫu” cây quýt cảnh từ dáng thông sang dáng lộc bình.

Theo chủ vườn quýt khổng lồ cho biết, quýt lộc bình có giá từ 30 - 35 triệu đồng/1cặp. Để gò được cây quýt  có dáng lộc bình ưng ý thì cây phải có gốc to, cành trụ không xòe quá rộng, cây khỏe, cành non ra đều từ trên xuống dưới.

Những cây quýt có tuổi đời từ 3 năm trở lên được ông mua và chuyển về từ nhiều vùng. ảnh 1
Những cây quýt có tuổi đời từ 3 năm trở lên được ông mua và chuyển về từ nhiều vùng.
Khi cây còn nhỏ đã được cắt tỉa và định hình cành tỏa đều, phù hợp để gò dáng lộc bình. ảnh 2
 Khi cây còn nhỏ đã được cắt tỉa và định hình cành tỏa đều, phù hợp để gò dáng lộc bình. 
Mỗi cây có chiều cao khoảng 3m, đường kính khoảng 1,2m, hình dáng giống chiếc lục bình và có phần lộc trên cành nên cây quýt ở đây còn có tên gọi là quýt lộc bình. ảnh 3
Mỗi cây có chiều cao khoảng 3m, đường kính khoảng 1,2m, hình dáng giống chiếc lục bình và có phần lộc trên cành nên cây quýt ở đây còn có tên gọi là quýt lộc bình.
Độc đáo quýt lục bình khổng lồ phục vụ thị trường Tết ảnh 4
Theo kinh nghiệm những người trồng quýt ở đây, loại cây này chỉ ra hoa một lần trong năm do đó, việc giữ độ ẩm cho cây được người trồng đặc biệt quan tâm để tránh bị trượt vụ quả. ảnh 5
Theo kinh nghiệm những người trồng quýt ở đây, loại cây này chỉ ra hoa một lần trong năm do đó, việc giữ độ ẩm cho cây được người trồng đặc biệt quan tâm để tránh bị trượt vụ quả.

Tại Văn Giang, người dân không dùng phân bón hóa học, đa phần chất dinh dưỡng cung cấp cho cây cảnh đều làm từ đỗ tương xay để hả. Từ khi cây quýt đậu quả cho đến lúc gò lên dáng lộc bình kéo dài khoảng 8 tháng.

Việc giữ cho cây quýt ra quả đều, không bị rụng đòi hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật cao của người trồng, điển hình là thao tác tiện gốc khi quả đậu trên cây bắt đầu lớn bằng hạt ngô. Mỗi cây có chiều cao khoảng 3m, đường kính khoảng 1,2m, hình dáng giống chiếc lục bình và có phần lộc trên cành nên cây quýt ở đây còn có tên gọi là quýt lộc bình.

Theo những người có kinh nghiệm làm cây cảnh thì thợ gò quýt lộc bình sẽ dùng dây thép để tạo dáng cho cây, công đoạn này thực hiện rất công phu và phải mất 3 - 4 ngày mới gò xong được một cây. Một cặp quýt lộc bình cân đối về hình dáng, có quả vàng, quả xanh, mọng, lá xanh mượt và nhiều lộc non có ý nghĩa thể hiện sự sinh sôi nảy nở, tài lộc trong năm mới.  

Độc đáo quýt lục bình khổng lồ phục vụ thị trường Tết ảnh 6
Những cây quýt khổng lồ sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi tạo hình hoàn thiện. ảnh 7
Những cây quýt khổng lồ sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng từ khi ra hoa đến khi tạo hình hoàn thiện.
Độc đáo quýt lục bình khổng lồ phục vụ thị trường Tết ảnh 8
Giá trên thị trường mỗi cặp quýt lục bình khổng lồ khoảng 30-35 triệu đồng. ảnh 9
Giá trên thị trường mỗi cặp quýt lục bình khổng lồ khoảng 30-35 triệu đồng.
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.