Độc chiêu “tăng thu bù chi” của những gia đình lương “ba cọc ba đồng“

Thời buổi kinh tế khó khăn, cuộc sống gia đình ngày càng eo hẹp, chính vì vậy nhiều gia đình đã phải đau đầu tìm cách “tăng thu bù chi” nhằm thanh toán hóa đơn cuối tháng trong nhà.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyễn Thị Hương (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, cô vừa phải nộp đơn nghỉ việc để ở nhà chăm con. Hai vợ chồng Hương từ Bắc vô Nam lập nghiệp, với hai bàn tay trắng. Lương chồng Hương được 9 triệu, lương cô 4 triệu, tính ra chỉ đủ tiền, thuê nhà, chi tiêu, mua sửa cho con…

“Trước đây, lúc mới sinh bé Nhím, mình còn có bà ngoại ở Bắc vô trông, giờ thì cháu được 15 tháng nên bà lại về quê. Từ tết đến giờ mình phải xin nghỉ việc ở công ty để ở nhà trông bé” – Hương kể.

Từ lúc ở nhà trông con, mỗi tháng gia đình Hương mất đứt khoản tiền 4 triệu. Vậy là, thu không tăng mà vẫn phải chi đều đều.

“Mất nửa tháng đau đầu tính toán, mình quyết định chuyển phòng trọ từ quận 2 đến Tân Bình, nhân thể về ở và quản lý khu thuê trọ của một người quen. Tiền thuê trọ không mất quá nhiều, nhân thể mình làm thêm một gian hàng tạp hóa, bán lọ mắm, chai tương, túi muối… cho các bạn ở xóm trọ. Tính ra, lãi lời không nhiều nhưng cũng có đồng ra đồng vào” – Hương nói.

Ban đầu hai vợ chồng chỉ lấy tầm hơn chục mặt hàng, nhưng bán được một thời gian mọi người mua quen thì Hương nhập thêm một số mặt hàng nữa. Cửa hàng đặt trong khu trọ, tiện cho việc mua bán, Hương lại bán giá rẻ hơn bên ngoài vì không phải thuê địa điểm nên mọi người trong xóm trọ ai cũng ủng hộ.

Sau một tháng kinh doanh, tuy không làm giàu nhanh nhưng gia đình hương đã lấy thu bù được khoản chi lặt vặt trong nhà. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi, cô vẫn nhận các hợp đồng làm thuế, giấy tờ cho các công ty để có thêm thu nhập (Hương học Cao đẳng kế toán). “Tính ra, cộng tất cả khoản thu nhập của mình cuối tháng lấy cao hơn lúc mình đi làm công ty. Giờ mình thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn trước vì làm công việc này khá vui, có thu nhập mà lại được ở nhà chăm con” – Hương chia sẻ.

Trong khi đó, chị Lê Thu Nga (Giảng Võ, Hà Nội) lại chọn cho mình cách kinh doanh hàng mĩ phẩm trên mạng. Không mất vốn, chẳng tốn thời gian, bởi chị chỉ cần ngồi trên mạng chia sẻ hình ảnh sản phẩm trên facebook và tư vấn cho khách hàng. Công việc này mỗi tháng cũng đem lại cho chị một khoản thu kha khá từ 2 đến 3 triệu đồng. Khoản tiền này đủ bù đắp cho khoản chi cá nhân của riêng chị, số tiền lương của chị (7 triệu đồng) để lo cho gia đình, còn khoản tiền lương của chồng (gần 10 triệu đồng) thì để tiết kiệm.

Để giảm áp lực kinh tế, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị Hương, chị Nga đã phải “vắt óc” nghĩ cách làm kinh tế. Một trong những cách làm được nhiều gia đình lựa chọn là phát huy vốn tự có, tìm công việc part time, hoặc tham gia buôn bán kinh doanh trên mạng.

Công việc “tay trái” tuy không mang lại nhiều tiền, nhưng lại có thể giúp cho cuộc sống của các gia đình bớp eo hẹp hơn. Qua đó, họ cũng có một khoản tiền để trang trải cuộc sống, xây dựng những mơ ước tương lai của mình.

Theo Dân Việt
Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...