Đồ chơi công nghệ giúp trẻ em vượt qua đại dịch Covid-19

GD&TĐ - Đồ chơi thiền (tĩnh tâm) giúp trẻ em quản lý cảm xúc.
Bộ Lego Education SPIKE Essential khuyến khích trẻ em làm việc cùng nhau để lập trình, giải quyết vấn đề và xây dựng các tác phẩm Lego tương tác.
Bộ Lego Education SPIKE Essential khuyến khích trẻ em làm việc cùng nhau để lập trình, giải quyết vấn đề và xây dựng các tác phẩm Lego tương tác.

Đó có thể là một bộ Lego phục vụ việc viết mã lập trình, tập trung vào các kỹ năng giải quyết vấn đề hay một cổng trò chuyện video của Amazon sử dụng hình ảnh 3 chiều…  

Đây là những loại đồ chơi mới được tung ra trong đợt dịch Covid-19 nhằm giúp trẻ nhỏ thích nghi với cuộc sống hàng ngày, phát triển lại các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Ưu tiên phát triển kỹ năng xã hội - cảm xúc

Yoto Player nhằm mục đích giúp giảm bớt căng thẳng và giải trí cho trẻ em mà không bị màn hình điện thoại thông minh làm phiền. ảnh 1

Yoto Player nhằm mục đích giúp giảm bớt căng thẳng và giải trí cho trẻ em mà không bị màn hình điện thoại thông minh làm phiền.

Nhờ áp dụng khoa học, các công ty đồ chơi truyền thống đã cho ra đời các sản phẩm có chuông và còi công nghệ giúp thúc đẩy các kỹ năng xã hội – cảm xúc (cách trẻ em tương tác với người khác và quản lý cảm xúc).
Theo Giám đốc Tovah Klein của Trung tâm Phát triển Trẻ nhỏ của Đại học Barnard (Mỹ), những kỹ năng này thường bắt đầu phát triển sớm và được coi là yếu tố dự báo lớn nhất cho sự thành công của trẻ trong tương lai. Nói cách khác, loại đồ chơi này có thể được thiết kế để phục vụ cho “những phụ huynh lo lắng không biết con mình có ổn hay không”.

Tháng 9 vừa qua, Amazon giới thiệu Amazon Glow - một thiết bị hứa hẹn mang lại cuộc gọi video với gia đình và bạn bè dành cho trẻ em. Glow là chiếc máy có màn hình tương tác 19 inch. Tại đây, trẻ có thể chơi trò chơi, vẽ và tương tác với sách truyện cùng với các nhân vật hoạt hình.

Bạn bè hoặc thành viên gia đình được dùng ứng dụng Glow miễn phí trên iOS và Android hoặc FireOS của Amazon có thể tham gia vào các trình chiếu trong thời gian thực, cho phép họ chơi như thể họ đang cùng ở trong một phòng.

Nó cũng có công cụ quét đồ vật, vì vậy trẻ có thể biến một đồ chơi thành miếng ghép xếp hình. Glow có giá khoảng 6 triệu đồng kèm với các miếng ghép Tangram Bits và thuê bao một năm của Amazon Kids+ (một trung tâm với hàng nghìn cuốn sách, chương trình và ứng dụng giáo dục cho trẻ em).

Cổng trò chuyện video tương tác không phải là điều hoàn toàn mới lạ. Cổng thông tin Facebook cũng đã có hoạt ảnh, hiệu ứng thực tế tăng cường và âm nhạc có thể được dùng trong các cuộc gọi, biến người dùng thành các nhân vật trong truyện khi đọc từ thư viện sách kỹ thuật số dành cho trẻ em.

Tuy nhiên, Amazon từ lâu đã có một bộ sưu tập các tiện ích video do Alexa điều khiển. Hãng này cho biết ngày càng quan tâm đến cách công nghệ kết nối các gia đình trong đại dịch và muốn cải thiện trải nghiệm cho người trẻ tuổi.

Phát ngôn viên Công ty Amazon cho biết, trẻ em thường rất hào hứng khi được gọi điện video với ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình trong thời gian ngắn. Công ty muốn thiết kế thứ gì đó xóa tan cảm giác xa cách về vật lý và mang các gia đình lại gần nhau hơn bằng cách để trẻ em biểu lộ cảm xúc. Điều này có thể tác động tích cực tới tương lai của trẻ em sau này.

Các khối Lego từ lâu đã được coi là đồ chơi hữu ích cho sự phát triển cảm xúc – xã hội, nhưng gần đây bộ đồ chơi có tên Lego Education SPIKE Essential mới ra đời được thiết kế để phát triển tốt hơn các kỹ năng trên.

Ban đầu bộ đồ chơi này được làm cho lớp học, nhằm mục đích giúp trẻ em hiểu về lập trình và các khái niệm khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học (STEAM) thông qua kể chuyện và làm việc cùng nhau. Nó đi kèm với một số động cơ và một trung tâm hỗ trợ Bluetooth để kết nối các đồ chơi như xe hơi, robot với một ứng dụng đưa chúng vào cuộc sống.

Bộ đồ chơi này cũng có 4 nhân vật nhỏ với tính cách và phong cách học tập riêng, giúp chúng dễ tiếp cận và dễ hiểu đối với những người học nhỏ tuổi. Khi người dùng bắt đầu một bài học trên ứng dụng, một nhân vật sẽ dẫn dắt họ qua từng vấn đề và giúp họ tìm ra giải pháp. LEGO cho biết điều này được thiết kế để khuyến khích nhận thức về bản thân và các kỹ năng giao tiếp cần thiết cho sự phát triển cảm xúc – xã hội.

Chủ tịch Esben Staerk của LEGO Education cho biết: “Ngay cả trước đại dịch, chúng tôi đã nghĩ về những kỹ năng mà trẻ em cần trong tương lai, trong đó việc học về xã hội và cảm xúc là trọng tâm. Đó là một phần trong kế hoạch của chúng tôi trong một thời gian khá dài, nhưng chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ trong thời gian có đại dịch và tập trung vào nhu cầu đối với bộ dụng cụ như thế này khi học sinh quay lại trường học”.

Không thể bỏ qua đồ chơi đơn giản

Amazon Glow cho phép trẻ em tương tác với các thành viên trong gia đình và bạn bè từ xa thông qua câu đố, ảnh ba chiều và các hoạt động khác trong thời gian thực. ảnh 2

Amazon Glow cho phép trẻ em tương tác với các thành viên trong gia đình và bạn bè từ xa thông qua câu đố, ảnh ba chiều và các hoạt động khác trong thời gian thực.

Các sản phẩm khác như Yoto Player có tác dụng xoa dịu tâm trí của trẻ. Đây là một máy nghe nhạc nhỏ, khuyến khích trẻ dành thời gian để tĩnh tâm hoặc có trạng thái tỉnh thức.

Một trong những sản phẩm dành cho trẻ em đang rất được yêu thích trong những tháng gần đây là sản phẩm Pop Its. Đây là những miếng silicon đầy màu sắc mang đến sự hài lòng và giảm căng thẳng cho trẻ. Doanh thu bán hàng của sản phẩm này tăng gấp 10 lần so với năm ngoái, một phần là do sự phổ biến của nó trên mạng xã hội.

Một số công ty đồ chơi cũng sản xuất đồ chơi theo chủ đề đại dịch để giúp trẻ em thích nghi tốt hơn với những thay đổi do Covid-19 gây ra. Trong đó có bộ văn phòng Fisher-Price My Home Office bao gồm một máy tính xách tay đồ chơi, tai nghe, cốc cà phê, búp bê đeo khẩu trang, bộ công cụ chống virus để tạo xà phòng và thực hiện các dự án “đánh bại virus, vi khuẩn và nấm”.

Mặc dù số đồ chơi công nghệ về học tập, cảm xúc xã hội ra đời nhiều hơn nhưng bà Susie Allison, tác giả của trò chơi Busy Toddler cho biết, điều quan trọng là cha mẹ nên mua những món đồ có thể thu hút sự chú ý của con họ trong một thời gian dài hơn.

Bên cạnh đó là các đồ chơi có cấu trúc mở như các nhân vật hành động, các khối và búp bê. Đồ chơi công nghệ thấp vẫn là những công cụ học tập quan trọng khuyến khích sự sáng tạo, đóng vai và sự hợp tác của trẻ.

Bà Allison tin rằng trong một trăm năm nữa, trẻ em vẫn sẽ bị những đồ chơi hấp dẫn. Theo bà, khi đó một gia đình vẫn có thể có một chú chó robot trong nhà nhưng cũng có cả những khối gỗ xếp hình.

Theo CNN
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.