Dìu dắt học trò vùng biên giành giải cấp tỉnh

GD&TĐ - Cô Hắc Thị Hoa  chia sẻ: Nếu không động viên, khích lệ, chia sẻ với các em, có lẽ học trò sẽ thiếu nghị lực vươn lên trong học tập...

Cô Hắc Thị Hoa và học trò trên lớp.
Cô Hắc Thị Hoa và học trò trên lớp.

Công tác ở vùng cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song cô Hắc Thị Hoa - giáo viên Ngữ văn Trường PTDTNT - THCS huyện Quan Sơn đã nỗ lực dìu dắt nhiều học trò giành được giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Vì sự nghiệp “trồng người” vùng biên

Cô Hoa nhận công tác tại Trường PTDTNT - THCS huyện Quan Sơn từ năm 2011. Trong quá trình công tác ở ngôi trường vùng biên xa xôi này, cô Hoa đã không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu và miệt mài trao truyền kiến thức cho lớp lớp học trò, dìu dắt nhiều học sinh đạt được những thành tích cao trong học tập, đặc biệt là Ngữ văn.

Thầy Lê Duy Dũng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cô Hoa dạy môn Ngữ văn, đang phụ trách ôn luyện đội học sinh giỏi của trường và huyện. Nhiều học trò của cô Hoa đã đoạt giải cấp tỉnh. Cô là nhà giáo tâm huyết với công việc, yêu thương học trò, luôn có ý thức trách nhiệm cao. Trong quá trình giảng dạy, cô Hoa luôn tìm tòi ra phương pháp mới để học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ hiểu nhất.

Trò chuyện với chúng tôi, nữ nhà giáo Hắc Thị Hoa tỏ ra khiêm tốn và cho rằng, mình cũng chỉ nỗ lực để dành tình yêu thương cho học trò mà thôi. 22 năm công tác ở một số ngôi trường của vùng biên giới, xa xôi, cô Hoa chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, vì thế tình yêu thương học trò càng trở nên thắm thiết hơn.

“Có nhiều học sinh thực sự rất hoàn cảnh, gia đình nghèo khó quá. Nếu mình không động viên, khích lệ, chia sẻ với các em, có lẽ học trò sẽ thiếu nghị lực vươn lên trong học tập. Cũng may, khi được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao ôn thi đội tuyển, được học sinh quý mến, tôi đã áp dụng những phương pháp của mình để ôn luyện cho các em. Mặc dù, thành tích chưa phải là cao, nhưng đó cũng là niềm động viên, khích lệ lớn tinh thần vượt khó của cô và trò”, cô Hoa bộc bạch.

Là nữ sinh vừa đoạt giải Ba môn Ngữ văn cấp tỉnh, em Ngân Bằng Giang - lớp 9A Trường PTDTNT - THCS Quan Sơn cho biết, gia đình em ở bản Na Mèo (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn), cách xa trường hơn 50km, nên em ở lại ký túc xá của nhà trường. Trong thời gian Giang học ở trường, cô Hoa phát hiện em là nữ sinh có tố chất học môn Ngữ văn rất tốt. Vì thế, cô đã đề xuất với nhà trường đưa Giang vào đội tuyển học sinh giỏi.

Bằng Giang cho biết: “Em có được kết quả của ngày hôm nay, đó là nhờ công lao dìu dắt của các thầy, cô giáo trong trường, đặc biệt là cô Hoa. Nhờ sự tận tâm, tận tụy của cô giáo, đã khơi dậy tình yêu môn Ngữ văn, để em có nghị lực phấn đấu học tốt môn học này. Em sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa, để không phụ công lao dạy dỗ của thầy cô”.

co giao vung cao cung tro gianh nhieu giai thuong (1).jpg
Bốn học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh và cô Hắc Thị Hoa trong giờ giải lao ở sân trường.

Yêu thương học trò

Trong số 6 học trò do cô Hắc Thị Hoa dìu dắt vừa đoạt giải cấp tỉnh, có em Trịnh Mai Lĩnh - lớp 9A Trường PTDTNT - THCS Quan Sơn đoạt giải Nhì môn Ngữ văn.

Lĩnh chia sẻ: “Cô Hoa là giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, là người ôn đội tuyển học sinh giỏi. Chúng em có thể cảm nhận rõ sự nhiệt huyết, tận tình, quan tâm sâu sắc và kiến thức chuyên môn vững chắc của cô giáo. Đối với em, cô là người luôn tâm lý và cổ vũ tinh thần cho học sinh. Vì thế, đội tuyển chúng em luôn có không khí học tập rất thoải mái để tiếp thu kiến thức từ cô giáo”.

Cô Hắc Thị Hoa, năm nay 44 tuổi, quê gốc ở xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Tháng 1/2002 sau khi tốt nghiệp Khoa Sư phạm Ngữ văn - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), cô được phân công đến công tác tại Trường THCS Sơn Hà (huyện Quan Sơn). Tháng 8/2011, cô giáo Hoa được chuyển công tác về Trường PTDTNT - THCS huyện Quan Sơn.

Dù ở đơn vị nào, cô Hoa cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong những năm công tác, cô giáo Hoa luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và có nhiều học sinh đoạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Là người đã gắn bó hơn 13 năm tại ngôi trường chuyên biệt của huyện Quan Sơn, cô Hoa luôn phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh.

“Tôi được sinh ra ở vùng quê ven biển, nhưng gắn bó với sự nghiệp trồng người ở vùng cao, biên giới. Cả hai vợ chồng tôi giờ đây coi mảnh đất biên giới Quan Sơn là quê hương thứ 2 của mình, bởi nơi đây đã cho tôi thực hiện ước mơ trở thành cô giáo. Tôi luôn tự hào và nguyện sẽ cống hiến cho sự nghiệp trồng người ở mảnh đất này, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách”, cô Hoa tâm sự.

Cô Hoa cũng bày tỏ quan điểm rằng, học sinh ở vùng đất biên cương này còn nhiều hạn chế về tâm lý, điều kiện học tập. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, cô luôn xác định đặt tình yêu, sự nhiệt tình, tâm huyết của người thầy lên hàng đầu. Coi học sinh như con của mình, thân thiện và gần gũi, cố gắng thấu hiểu tâm lý của học trò, làm sao cho các em tin tưởng, yêu quý cô.

“Phần lớn quyết định đến chất lượng giáo dục nói chung và trong công tác ôn thi học sinh giỏi nói riêng là ở người thầy. Không có thầy giỏi, thì không thể có trò giỏi. Thầy cô cần có lòng nhiệt tình, tâm huyết, có tình yêu thương đối với học sinh và phải đặt chữ tâm lên hàng đầu”, cô Hoa bộc bạch.

“Cô giáo Hắc Thị Hoa là người đã có công ôn luyện cho 4 học sinh của nhà trường và 2 em của trường khác trong huyện. Năm học 2023 - 2024 vừa qua, 6 học trò do cô Hoa ôn luyện đều đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong đó, có 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay của cô giáo Hoa đối với công tác ôn luyện cho đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh”, thầy Lê Duy Dũng chia sẻ.

“Cô Hắc Thị Hoa đã được huyện Quan Sơn tổ chức trao thưởng, với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Đây là mức thưởng theo quy định của Đề án ‘Khuyến khích học sinh, giáo viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia giai đoạn 2023 – 2026’, do HĐND huyện Quan Sơn ban hành”, ông Lê Huy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ