Dinh thự Thủ tướng Israel bị UAV tấn công; Ứng viên lãnh đạo mới của Hamas

GD&TĐ - Trung Đông ngày 19/10, dinh thự Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị UAV tấn công; Ứng cử viên lãnh đạo mới của Hamas được nêu tên.

Trẻ em chạy khi máy bay quân sự thả hàng viện trợ nhân đạo gần Khan Younis ở phía nam Dải Gaza vào thứ Bảy.
Trẻ em chạy khi máy bay quân sự thả hàng viện trợ nhân đạo gần Khan Younis ở phía nam Dải Gaza vào thứ Bảy.

Quân sự

Dải Gaza: Ít nhất 73 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào Beit Lahiya ở phía bắc Gaza. Nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và số người chết dự kiến ​​sẽ tăng lên - Văn phòng Truyền thông Chính phủ Gaza cho biết.

Chi tiết về cuộc tấn công xuất hiện trong bối cảnh mất liên lạc ở phía bắc Dải Gaza, nơi cuộc bao vây quân sự kéo dài 16 ngày của Israel đã cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm, nước, thuốc men và các dịch vụ thiết yếu.

Người đứng đầu Cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini cho biết chỉ riêng trong ngày 18/10 đã có 20.000 người buộc phải chạy trốn khỏi trại tị nạn Jabalia.

Ở phía nam Dải Gaza, một cuộc tấn công của Israel đã giết chết 4 kỹ sư và công nhân nước đang trên đường sửa chữa cơ sở hạ tầng gần Khan Younis, theo tổ chức Oxfarm.

Israel và Lebanon: Còi báo động không kích được kích hoạt ở miền bắc Israel sau khi có báo cáo về các tên lửa được phóng từ miền nam Lebanon và tiếng nổ.

Hezbollah có khả năng đã thực hiện một cuộc tấn công bằng UAV (để tránh hệ thống phòng không) nhằm vào dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại Caesarea, Israel, ngày 19/10.

Hezbollah có thể đã quyết định nhắm vào các quan chức cấp cao của Israel để đáp trả việc Israel sát hại nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của phe Trục kháng chiến.

Sư đoàn 91 của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục hoạt động tại Mhaibib, miền nam Lebanon, ngày 19/10.

Lữ đoàn thiết giáp số 8 của IDF và các kỹ sư chiến đấu Yahalom đã phá hủy một đường hầm của Lực lượng đặc nhiệm Radwan ở phía bắc Mhaibib. Một phần của khu phức hợp này chạy bên dưới một trường học của Lebanon.

Các hoạt động của Israel đã tạm thời làm gián đoạn hoạt động của đơn vị UAV của Hezbollah cuối tháng 9, nhưng đơn vị UAV của Hezbollah này dường như đã tái lập và vượt qua sự gián đoạn tạm thời do mất chỉ huy.

Ngoại giao

Hai quan chức Hamas giấu tên tên được BBC dẫn lời ngày 19/10 tuyên bố Phó Chủ tịch Cục Chính trị Khalil al Hayya được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí thay thế thủ lĩnh Sinwar mới bị sát hại.

Một quan chức Hamas giấu tên khác phát biểu với BBC rằng các điều kiện của Hamas về thỏa thuận ngừng bắn – trao con tin vẫn không thay đổi mặc dù ông Sinwar đã chết.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Sean Savett cho biết Mỹ đang "nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo vào Gaza" sau "sự chậm lại không thể chấp nhận được" trong việc cung cấp viện trợ cho miền bắc Gaza từ ngày 1/10.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đổ lỗi cho "các điệp viên của Iran" về vụ tấn công bằng UAV vào nhà riêng của ông ở Caesarea. Phái bộ LHQ của Iran đã nói rằng Hezbollah đã thực hiện vụ tấn công này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi Israel "giảm bớt" một số cuộc tấn công của mình trong và xung quanh Beirut, thủ đô của Lebanon.

Quân đội Israel không kích khu vực Dahye, ngoại ô phía bắc thủ đô Beirut của Lebanon; Hezbollah nã rocket vào Krayot, phía bắc thành phố Haifa của Israel; lữ đoàn Saraya Al-Quds tập kích xe tăng Merkava của Israel ở khu vực trại Jabalia, Dải Gaza.
Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người dân và học sinh vùng biên Khổng Lào trong ngày khởi công trường nội trú liên cấp.

Viết tiếp ước mơ từ những ngôi trường nội trú

GD&TĐ - Tại nhiều xã biên giới của hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tiếp tục được khởi công trong không khí phấn khởi của chính quyền địa phương, thầy cô và học sinh.

Chiếc khăn mùi xoa - người bạn thân thiết một thời. Ảnh minh họa: ITN.

Chiếc khăn gói trọn tình mẹ

GD&TĐ - Khi giúp mẹ dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, tôi bất ngờ nhìn thấy chiếc khăn mùi xoa ngày bé của mình được gấp gọn đặt trong góc tủ cũ.

Cảnh phim 'Thung lũng hoang vắng' (năm 2001).

Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm Đổi mới

GD&TĐ - Chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi mới” sẽ giới thiệu 17 tác phẩm tiêu biểu, mang đến cơ hội nhìn lại hành trình phát triển của điện ảnh Việt Nam.