Định Hoá - Thái Nguyên: Lò đốt rác hành dân

GD&TĐ - Mùi hôi thối, ruồi, khói độc… khiến các hộ dân cạnh lò đốt rác tại xã Bình Yên (Định Hóa, Thái Nguyên) nhiều năm nay phải đóng kín cửa cả ngày, chụp màn ăn cơm.

Lò đốt rác tại Yên Thông (Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên) đặt quá gần nhà dân, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống người dân.
Lò đốt rác tại Yên Thông (Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên) đặt quá gần nhà dân, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống người dân.

Lò đốt rác sinh hoạt tại thôn Yên Thông (Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên) xây dựng từ 2014. Nó nằm sát khu vực nhà dân, cách chưa đến 100m. 

Suốt 7 năm nay, cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn, ảnh hưởng nặng nề. Các gia đình phải thường xuyên đóng kín cửa vì không chịu được mùi hôi thối. Họ cũng đóng cửa không để khói từ lò đốt tạt vào trong nhà. 

Lượng ruồi quá nhiều khiến các hộ thường xuyên phải đặt bẫy. Việc này cũng gây tốn kém và độc hại nhưng vẫn không hạn chế đáng kể ruồi. Ruồi bâu kín ấm chén, đồ nấu ăn, vật dụng, chăn màn bàn ghế. Các gia đình đến bữa ăn phải chụp màn ngủ để tránh ruồi bâu vào mâm cơm. 

“Ruồi nhiều đến mức có hôm đen đặc cả chục cái bẫy. Ngày nào cũng phải mua bẫy dính tốn tiền lắm, mà cũng không hết được ruồi” - bà Đào Thị Hoan, một người dân sống cạnh lò đốt rác phản ánh. 

“Trước kia, khu vực này rất trong lành, yên bình. Từ khi có lò đốt rác thì mùi hôi thối, ruồi, khói đốt rác tạt vào nhà. Cuộc sống vì thế mà đảo lộn. Chắc chắn nguồn nước cũng bị ô nhiễm. Chúng tôi sống quá khổ, rồi còn sức khỏe đời con cháu sẽ thế nào?” - ông Nguyễn Hồng Phúc, người dân tại đây nói. 

Người dân ở cạnh lò đốt rác phải chụp màn để ăn cơm vì quá nhiều ruồi.
Người dân ở cạnh lò đốt rác phải chụp màn để ăn cơm vì quá nhiều ruồi.

Được biết, lò đốt rác này có diện tích sử dụng đất hơn 13.000m2. Lò sử dụng công nghệ đốt 2 cấp bằng khí tự nhiên, với công suất 10,8 tấn/ngày. Lò này phục vụ việc đốt rác thải sinh hoạt của một số xã như Bình Yên, Bình Thành, Trung Lương, Trung Hội... Công trình được UBND huyện Định Hóa giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường quản lí.

Việc lò đốt rác gây ô nhiễm đã được người dân phản ánh, kiến nghị bằng đơn. Họ cũng có ý kiến tại những cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp từ nhiều năm qua. Vậy nhưng, ông Ngô Xuân Điển, Chủ tịch UBND xã Bình Yên cho biết sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua mới nắm bắt được tình hình!? 

Đại diện phía Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Hóa xác nhận tình trạng ô nhiễm của lò đốt rác tại xã Bình Yên, đồng thời đưa ra hướng giải quyết khắc phục.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ hạn chế số lượng tập kết rác về lò đốt này, tăng cường phun thuốc khử mùi, diệt ruồi. Về giải pháp lâu dài, rất cần quy hoạch để có khu xử lí rác thải tập trung công nghệ cao” - ông Vũ Thanh Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Định Hóa cho biết. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...