Định Hoá - Thái Nguyên: Lò đốt rác hành dân

GD&TĐ - Mùi hôi thối, ruồi, khói độc… khiến các hộ dân cạnh lò đốt rác tại xã Bình Yên (Định Hóa, Thái Nguyên) nhiều năm nay phải đóng kín cửa cả ngày, chụp màn ăn cơm.
Lò đốt rác tại Yên Thông (Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên) đặt quá gần nhà dân, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống người dân.
Lò đốt rác tại Yên Thông (Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên) đặt quá gần nhà dân, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống người dân.

Lò đốt rác sinh hoạt tại thôn Yên Thông (Bình Yên, Định Hóa, Thái Nguyên) xây dựng từ 2014. Nó nằm sát khu vực nhà dân, cách chưa đến 100m. 

Suốt 7 năm nay, cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn, ảnh hưởng nặng nề. Các gia đình phải thường xuyên đóng kín cửa vì không chịu được mùi hôi thối. Họ cũng đóng cửa không để khói từ lò đốt tạt vào trong nhà. 

Lượng ruồi quá nhiều khiến các hộ thường xuyên phải đặt bẫy. Việc này cũng gây tốn kém và độc hại nhưng vẫn không hạn chế đáng kể ruồi. Ruồi bâu kín ấm chén, đồ nấu ăn, vật dụng, chăn màn bàn ghế. Các gia đình đến bữa ăn phải chụp màn ngủ để tránh ruồi bâu vào mâm cơm. 

“Ruồi nhiều đến mức có hôm đen đặc cả chục cái bẫy. Ngày nào cũng phải mua bẫy dính tốn tiền lắm, mà cũng không hết được ruồi” - bà Đào Thị Hoan, một người dân sống cạnh lò đốt rác phản ánh. 

“Trước kia, khu vực này rất trong lành, yên bình. Từ khi có lò đốt rác thì mùi hôi thối, ruồi, khói đốt rác tạt vào nhà. Cuộc sống vì thế mà đảo lộn. Chắc chắn nguồn nước cũng bị ô nhiễm. Chúng tôi sống quá khổ, rồi còn sức khỏe đời con cháu sẽ thế nào?” - ông Nguyễn Hồng Phúc, người dân tại đây nói. 

Định Hoá - Thái Nguyên: Lò đốt rác hành dân ảnh 1
Người dân ở cạnh lò đốt rác phải chụp màn để ăn cơm vì quá nhiều ruồi.

Được biết, lò đốt rác này có diện tích sử dụng đất hơn 13.000m2. Lò sử dụng công nghệ đốt 2 cấp bằng khí tự nhiên, với công suất 10,8 tấn/ngày. Lò này phục vụ việc đốt rác thải sinh hoạt của một số xã như Bình Yên, Bình Thành, Trung Lương, Trung Hội... Công trình được UBND huyện Định Hóa giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường quản lí.

Việc lò đốt rác gây ô nhiễm đã được người dân phản ánh, kiến nghị bằng đơn. Họ cũng có ý kiến tại những cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp từ nhiều năm qua. Vậy nhưng, ông Ngô Xuân Điển, Chủ tịch UBND xã Bình Yên cho biết sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua mới nắm bắt được tình hình!? 

Đại diện phía Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Hóa xác nhận tình trạng ô nhiễm của lò đốt rác tại xã Bình Yên, đồng thời đưa ra hướng giải quyết khắc phục.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ hạn chế số lượng tập kết rác về lò đốt này, tăng cường phun thuốc khử mùi, diệt ruồi. Về giải pháp lâu dài, rất cần quy hoạch để có khu xử lí rác thải tập trung công nghệ cao” - ông Vũ Thanh Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Định Hóa cho biết. 

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.