Đình chỉ vụ án thầy giáo cho học sinh “diễn cảnh nóng” kiện Trường THPT Võ Trường Toản

GD&TĐ - Sáng ngày 15/9, sau thời gian xét xử và nghị án HĐXX sơ thẩm TAND quận 12 (TP.HCM) đã quyết định tạm đình chỉ vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt (giáo viên dạy môn Ngữ Văn) và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản.
Quang cảnh phiên tòa sáng ngày 15/9. Ảnh: Vietnamnet
Quang cảnh phiên tòa sáng ngày 15/9. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến sự việc học sinh của lớp do ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên dạy Ngữ Văn phụ trách diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như “Quan Âm Thị Kính”, “Bỉ vỏ” có cảnh theo nhà trường là phản cảm, gây ảnh hưởng xấu. Do vậy, đầu năm 2019, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (Quận 12, TP.HCM) ký quyết định kỷ luật viên chức đối với ông Phạm Quốc Đạt với hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, ông Đạt cũng bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm, chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Không chấp nhận quyết định kỷ luật này của nhà trường, ông Phạm Quốc Đạt đã khởi kiện nhà trường ra TAND quận 12 và yêu cầu đền bù gần 136 triệu đồng.

Tại phiên tòa sáng 15/9, đại diện VKSND quận 12 cho rằng, quyết định kỷ luật  ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động nên không phải là thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND quận 12 nhận định, đây không phải tranh chấp về quan hệ lao động, vì ông Đạt được tuyển dụng theo dạng viên chức, theo quy định của luật Viên chức. Việc viên chức bị kỷ luật có quyền khiếu nại để được giải quyết theo luật Khiếu nại.

Việc Trường THPT Võ Trường Toản giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng quy định. Quyết định kỷ luật số 02 (Quyết định kỷ luật số 02 ngày 21/1/2019, với nội dung thi hành kỷ luật đối với ông Đạt bằng hình thức cảnh cáo) đối với ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động nên không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Các yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh từ các quyết định kỷ luật đó không phát sinh, nên không có căn cứ chấp nhận yêu cầu bồi thường. Vì vậy, HĐXX quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 13/7/2020, VKSND quận 12 đã đề xuất, cần bên thứ ba có chuyên môn, cụ thể là Sở GD&ĐT TP.HCM đánh giá về chuyên môn, quyết định kỷ luật ông Đạt của trường là đúng hay sai. Tuy nhiên, ông Phạm Quốc Đạt cho rằng, liên quan đến vấn đề này, nhất là việc ông thực hiện sân khấu hóa một số tác phẩm văn học, đánh giá của Sở GD&ĐT TP.HCM có thể không khách quan.

Do vậy, ông Đạt đề xuất bên thứ ba phải là nơi có chuyên môn về nghệ thuật, điện ảnh như Sở Văn hóa - Thể thao hoặc Trường Sân khấu Điện ảnh mới có thể đánh giá việc cho học trò tái hiện tác phẩm văn học của mình có như cáo buộc từ nhà trường là thô tục, gây ảnh hưởng xấu hay không.

Sau khi hội ý, HHĐXX đồng ý tạm ngừng phiên tòa để xác minh các chứng cứ, thẩm định nội dung từ bên thứ 3.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.