Điều trị thành công "bệnh khó nói" cho nữ bệnh nhân từng chịu đựng 20 năm

GD&TĐ - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ Khoa Thận Niệu vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân nữ bị sa bàng quang, són tiểu 20 năm.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nói trên là bà N.T.B.V (50 tuổi, địa chỉ tại TP. Cần Thơ) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám vì các triệu chứng khối phồng âm đạo và són tiểu khi ho hoặc làm việc nặng.

Những triệu chứng này gây phiền toái, làm người bệnh phải mặc tã hoặc dùng băng vệ sinh khi đi xa. Được biết người bệnh đã bị tình trạng này 20 năm nay, điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm mà bệnh tình ngày càng nặng hơn. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tình trạng sa bàng quang và són tiểu.

Sau khi hội chẩn, ekip bác sĩ quyết định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sa bàng quang qua ngõ âm đạo nhằm phục hồi thành trước âm đạo bằng Mesh (tấm lưới).

Sau khoảng 45 phút thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân đã được điều trị thành công. Những lần tái khám gần đây không còn gặp tình trạng tiểu không kiểm soát, tình trạng sa thành trước âm đạo và bàng quang không còn nữa. Sức khỏe và tâm lý của người bệnh đã được cải thiện rất nhiều.

Theo Ths.BS. Nguyễn Đức Duy, Phó Trưởng Khoa Thận – Tiết Niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh sa tạng chậu thường gặp ở các phụ nữ trong độ tuổi từ ngoài 40 tuổi do sinh nở nhiều lần, có tiền sử chuyển dạ kéo dài, sanh khó làm cho hệ thống dây chằng, tầng sinh môn tổn thương không giữ được cơ quan vùng tiểu khung.

Một số ít phụ nữ trong độ tuổi từ 25 - 30 tuổi dù chưa sinh đẻ nhưng thể trạng yếu cũng có khả năng mắc bệnh sa sinh dục, sa thành trước âm đạo... Đặc biệt, vì mang "bệnh khó nói" nên nhiều phụ nữ mắc bệnh cảm thấy mặc cảm, tự ti, chịu đựng tình trạng bệnh tật kéo dài dẫn tới việc đánh mất cơ hội được điều trị hiệu quả.

Để điều trị bệnh sa tạng chậu, BS Duy lưu ý chị em phụ nữ cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều chất xơ, rau quả nhằm ngăn ngừa táo bón; duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không để cơ thể béo phì, tập thể dục thường xuyên và thực hành các bài tập theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm tăng cường sức co cơ sàn chậu và luyện cơ sàn chậu.

Khi thấy có những dấu hiệu bất thường trong việc đi tiêu, tiểu hoặc có khối phồng bất thường vùng âm đạo…thì nên đi khám đúng chuyên khoa sớm nhất có thể để được điều trị kịp thời, từ đó mới đạt hiệu quả và đỡ tốn kém.

Ảnh minh họa/INT

Khó khăn không đáng có!

GD&TĐ - Trong bối cảnh hiện nay mà doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh - đây là điều không nên có.