Điều trị thành công bé gái bị teo thực quản hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình thực quản bằng đại tràng cho bé gái bị teo thực quản hiếm gặp.
Êkip phẫu thuật khoa Ngoại lồng ngực phẫu thuật tạo hình thực quản cho bé K.N. Ảnh: BV.
Êkip phẫu thuật khoa Ngoại lồng ngực phẫu thuật tạo hình thực quản cho bé K.N. Ảnh: BV.

Bệnh nhi là bé gái N.K.N (15 tháng tuổi, Quy Nhơn - Bình Định) được chẩn đoán khe hở khí thực quản và teo thực quản typ A (một thể bệnh hiếm và nặng trong teo thực quản bẩm sinh) đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật thành công.

Gia đình bệnh nhi cho hay, do dị tật này, ngay khi chào đời tại bệnh viện tỉnh, bé K.N đã bị khó thở, sùi bọt ở miệng, mũi (sùi bọt cua) liên tục, được chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa nhi tại TPHCM. Tại đây, bé được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở thông dạ dày (để bơm sữa nuôi sống) khi được 4 ngày tuổi.

Tuy nhiên, do teo thực quản chưa được điều trị triệt để nên bé thường xuyên trào dịch nước bọt lên miệng và đường hô hấp, khiến trẻ bị viêm phổi thường xuyên và phải nằm viện liên tục từ khi sinh.

Bệnh nhi được gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) điều trị tháng 9/2022 trong tình trạng viêm phổi rất nặng, không nuốt được, sùi bọt cua liên tục. Tại đây, sau khi được làm các xét nghiệm thăm dò phân loại, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân teo thực quản (type A) kèm khe hở khí thực quản. Trẻ không ăn được, chỉ bơm sữa qua mở thông dạ dày, cần được phẫu thuật tạo hình thực quản sớm.

Điều trị thành công bé gái bị teo thực quản hiếm gặp ảnh 1

Với ca bệnh này, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi T.Ư đã phẫu thuật qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, khi trẻ được điều trị viêm phổi ổn định, đủ điều kiện phẫu thuật (ngày 5/10/2022), các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã phối hợp với các bác sĩ khoa Tai mũi họng tiến hành khâu khe hở khí thực quản qua đường miệng cho trẻ. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của trẻ tiến triển tốt, những triệu chứng trước khi phẫu thuật như khó thở, sùi nước bọt dần biến mất.

Cần điều trị và phẫu thuật sớm

Theo các bác sĩ, teo thực quản là một dị tật nguy hiểm, dễ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều trị bằng phẫu thuật cũng rất khó khăn vì là một cuộc phẫu thuật lớn ở ngực, trong khi trẻ mới sinh ra hoặc còn nhỏ, sức chịu đựng yếu, nhất là trẻ luôn có tình trạng viêm phổi trước mổ, thường hay xảy ra với trẻ sinh non, nhẹ cân.

Trong những năm qua, khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện Nhi Trung ương, kết hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Gây mê hồi sức và khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa... đã điều trị thành công cho gần 20 bệnh nhi mắc dị tật teo thực quản typ A bằng phương pháp tạo hình thực quản bằng đại tràng.

Việc phẫu thuật thành công kỹ thuật phức tạp này đã mở ra nhiều hy vọng cho các em bé không may mắc dị tật teo thực bẩm sinh, mang lại cho trẻ một cuộc sống hoàn toàn mới với tương lai tươi sáng hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để bảo vệ tính mạng những trẻ bị teo thực quản, điều quan trọng nhất là cha mẹ phải hiểu biết để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, đưa con đi khám và điều trị kịp thời. Việc phẫu thuật sớm sẽ tránh được một số biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ.