Điều tra khẩn cấp mối liên quan giữa siro ho Ấn Độ và cái chết của 66 trẻ em

GD&TĐ - Ấn Độ đang chờ WHO đưa ra bằng chứng về mối liên hệ giữa siro ho của mình và cái chết của 66 trẻ em Gambia.

WHO đưa ra cảnh báo đối với 4 loại siro ho do một công ty Ấn Độ sản xuất sau khi 66 trẻ em Gambia thiệt mạng.
WHO đưa ra cảnh báo đối với 4 loại siro ho do một công ty Ấn Độ sản xuất sau khi 66 trẻ em Gambia thiệt mạng.

Theo 2 quan chức Bộ Y tế Ấn Độ, WHO cho biết một loại thuốc siro của Ấn Độ có thể gây tổn thương thận.

Cái chết của 66 trẻ em ở Gambia là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Ấn Độ với vai trò là “nhà thuốc của thế giới”, chuyên cung cấp thuốc cho tất cả các châu lục, đặc biệt là châu Phi.

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế Ấn Độ, một cuộc điều tra khẩn cấp về vấn đề này đã được tiến hành. Ấn Độ đang chờ một báo cáo xác định “mối quan hệ nhân quả dẫn đến tử vong với các sản phẩm y tế được đề cập” và các chi tiết khác từ WHO.

Hôm 5/10, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng tổ chức của ông đang điều tra các trường hợp tử vong do chấn thương thận cấp tính. Cuộc điều tra được tiến hành cùng với cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ và nhà sản xuất siro ho Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại New Delhi.

WHO cho biết phân tích trong phòng thí nghiệm về siro ho Maiden đã xác nhận lượng diethylene glycol và ethylene glycol “không thể chấp nhận được”. Đây có thể là nguyên nhân gây độc và dẫn đến chấn thương thận cấp tính.

Maiden chỉ sản xuất và xuất khẩu siro sang Gambia - các nguồn tin của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết. Trên trang web của mình, Maiden cho biết họ có 2 nhà máy sản xuất, ở Kundli và Panipat. Gần đây họ cũng thiết lập một nhà máy khác.

Maiden có công suất sản xuất hàng năm là 2,2 triệu chai siro, 600 triệu viên nang, 18 triệu thuốc tiêm, 300.000 ống thuốc mỡ và 1,2 tỷ viên nén. Công ty cho biết họ bán sản phẩm của mình trong nước và xuất khẩu sang các nước ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

2 nguồn tin của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết các nước nhập khẩu thường kiểm tra các sản phẩm trước khi cho phép sử dụng.

WHO cho biết các sản phẩm của Maiden là Promethazine Oral Solution, siro ho trẻ em Kofexmalin, Makoff và siro ho Magrip N có thể đã được phân phối ở những nơi khác thông qua các thị trường không chính thức nhưng chỉ được xác định ở Gambia.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Chương trình tư vấn hướng nghiệp do Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức. Ảnh: NTCC

Cơn sốt ngành 'hot' và bài toán chọn nghề

GD&TĐ - Theo các chuyên gia giáo dục, trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), học sinh cần tỉnh táo lựa chọn nghề nghiệp dựa trên năng lực, đam mê và sở trường của bản thân, thay vì chạy theo những ngành nghề đang “thời thượng”.

PGS.TS Đinh Điền bên sản phẩm ứng dụng AI chuyển chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ do ông và các cộng sự nghiên cứu. Ảnh: Hà An

Ứng dụng AI chuyển chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ

GD&TĐ - Các giảng viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc ĐHQG TPHCM) đang hợp tác nghiên cứu giải pháp chuyển chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ tự động bằng trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, học tập và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của đời sống.