Điều quan trọng cần lưu ý khi điều trị người bệnh tâm thần tại nhà

GD&TĐ - Đối với người bệnh không thể tự chủ về hành vi, không minh mẫn thì việc chăm sóc, điều trị, quản lý sử dụng thuốc tại nhà phải có sự quan tâm, giám sát từ phía người thân, tránh phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí cảnh báo, cần cẩn trọng khi quản lý điều trị tại nhà theo đơn cho người điều trị ngoại trú bệnh tâm thần.

Theo bệnh viện, thuốc không thể thiếu trong điều trị bệnh, tuy nhiên sử dụng không đúng có thể gây các tác dụng phụ hoặc ngộ độc nghiêm trọng. Đặc biệt đối với người bệnh không thể tự chủ về hành vi, không minh mẫn thì việc chăm sóc, điều trị, quản lý sử dụng thuốc tại nhà phải có sự quan tâm,  giám sát từ phía người thân, đừng vì một chút lơ đễnh mà khiến bản thân phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc.

Đơn cử như trường hợp của người bệnh Phạm.V. L. 28 tuổi trú tại Hồng Thái Đông - Đông Triều nhập viện trong trạng thái mệt mỏi, ngủ li bì, tay chân yếu do uống quá quá liều thuốc trầm cảm.

Theo gia đình cho biết, anh L. có tiền sử trầm cảm, tâm thần phân liệt khoảng 5 năm nay và đang được dùng thuốc theo đơn điều trị ngoại trú.

Trước khi vào viện người bệnh có tự uống 1 lọ thuốc điều trị chống trầm cảm (không rõ tên loại thuốc) với số lượng khoảng 50 viên. Ngay khi phát hiện người nhà đã ngay lập tức đưa người bệnh L. đến viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu. Nhờ được phát hiện và điều trị kịp thời sức khỏe người bệnh đã ổn định.

Theo BSCKI. Hoàng Thăng Vân – Trường khoa Hồi sức tích cực Nội cho biết: Việc quản lý, tuân thủ uống thuốc theo đơn, đúng liều lượng, theo đúng chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tuy nhiên khi người bệnh không thể tự chủ về hành vi, không minh mẫn thì việc uống thuốc cần có sự giám sát của gia đình, không để người bệnh tự cất giữ thuốc và khi uống thuốc thì có sự giám sát của người thân.

Người bệnh rất dễ ngộ độc nếu tự cất giữ thuốc hoặc tích trữ thuốc để dồn lại uống một lần khi không được giám sát. Khi uống quá liều lượng, sẽ dẫn đến ngộ độc gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Các trường hợp ngộ độc nặng sẽ cần các biện pháp hồi sức chống độc đặc biệt như loại bỏ chất độc hạn chế hấp thu tăng thải trừ thuốc và hỗ trợ hô hấp, huyết động…

Cấp cứu sẽ kịp thời và đạt hiệu quả cao nếu người bệnh được đưa đến viện sớm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ