Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Điều "mất mùa, mất giá" khiến người trồng điêu đứng

Trúc Hân - 25/02/2019, 10:00 GMT+7 | Thời sự
 Mặc dù điều chín rụng khắp vườn nhưng người dân không thuê nhân công vì điều “mất mùa, mất giá”. Mặc dù điều chín rụng khắp vườn nhưng người dân không thuê nhân công vì điều “mất mùa, mất giá”.

Những ngày đầu năm, người nông dân tại huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) vô cùng lo lắng và buồn bã khi chứng kiến vườn điều của gia đình mình lụi dần, giá cả ngày càng tụt dốc.

Bà Trần Thị Thu (55 tuổi, trú tại xã Ia Tô) cho hay, gia đình bà có khoảng 2ha điều đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, với diện tích trên, năm nay sản lượng chỉ bằng một nửa so với năm 2018.

“Do điều năm nay mất mùa nên gia đình tôi không thuê nhân công mà túc tắc nhặt điều từ Tết đến giờ. Năm nay mà thuê thì lỗ cả công thuê phân bón….Với giá cả thấp giảm từ 50.000 đồng giờ chỉ còn 30.000 đồng thì chắc chỉ được khoảng 40 triệu thôi. Năm nào cũng lỗ như thế này chắc nhà tôi chả giám trồng cây gì hay nuôi con gì nữa mất”, bà Thu nghẹn ngào nói.

Người nông dân lao đao khi vừa mất cà phê, hồ tiêu giờ lại vướng cảnh vụ điều buồn. 

Cũng trong cảnh khóc dở, mếu dở ông Trần Lực (53 tuổi, trú tại thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) lắc đầu ngán ngẩm cho hay: “Nhà tôi có hơn 2ha điều nhưng cơn mưa cuối năm đã khiến một nửa hoa của vườn bị rụng, thối hết. Chỉ còn ít gốc điều chắc đủ tiền nhân công, phân bón… hy vọng dư chút đỉnh để bù cho công sức bỏ ra. Tuy nhiên, giá cả như thế này cả nhà chả có động lực nhặt.” 

Với gương mặt buồn rầu, ông Lực còn cho biết, mặc dù đây là lần nhặt thứ 3 nhưng chỉ mới được vài tạ điều. Trên cây cũng chẳng còn bao nhiêu nên chắc năm nay không được 20 triệu (năm ngoái hơn 40 triệu – PV).

“Vụ điều năm 2018 giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Năm nay chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg nên hầu như nhà nào cũng lao đao như nhà tôi. Vừa rồi do thiếu tiền nên tôi phải bán một ít để trả nợ với giá 29.000 đồng/kg. Lúc cầm tiền về mới thấy làm cả năm trời tới khi thu thấy công sức mình bỏ ra coi như công cốc…”, ông Lực đưa mắt nhìn về phía vườn điều trầm ngâm.

Không chỉ riêng xã Ia Tô điều mất mùa, mất giá, các xã lân cận khác như Ia Khai, Ia O, Ia Krai… của huyện Ia Grai điều đều đã chín rụng vàng gốc. Tuy nhiên, do giá rẻ, công nhặt lại lâu nên nhiều hộ dân chẳng buồn nhặt bán.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Ia Grai cho biết, năm 2019 diện tích điều thu hoạch trên địa bàn là 5.307 ha.

Cũng theo vị phó trưởng phòng, vào cuối năm 2018 do gặp phải cơn mưa nên hoa điều bị rụng và thối nhiều khiến năng suất, sản lượng năm nay giảm mạnh. Không những thế, mức giá năm nay lại thấp hơn so với vài năm trở lại đây, chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg nên đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vị phó trưởng phòng cho biết, để phần nào cải thiện đời sống kinh tế của người dân, phòng nông nghiệp đang đẩy mạnh xen canh các loại cây ăn quả, tìm và liên kết các doanh nghiệp để thu mua sản phẩm giúp bà con.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc xây dựng vùng nguyên liệu là các loại cây ăn quả, nhưng phải sản xuất theo nhu cầu và cam kết giá cả với các doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra,đơn vị cũng tăng cường tổ chức các phiên chợ nông sản kết hợp ở các tua du lịch để quảng bá nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm