Điều lo ngại của tình báo phương Tây trong cuộc phản công

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phương Tây lo ngại cuộc phản công của Ukraine thất bại có thể đe dọa đến tình trạng quốc gia của các nước này, giám đốc tình báo Nga nói.
Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin. (Ảnh: Sputnik)
Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga Sergei Naryshkin. (Ảnh: Sputnik)

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), Sergey Naryshkin, nói với tờ Rossiyskaya Gazeta hôm 19/6 rằng các cơ quan tình báo phương Tây lo ngại cuộc phản công của Ukraine có thể dẫn đến kết quả hoàn toàn trái ngược với những gì Kiev mong đợi.

Giám đốc tình báo Nga tuyên bố “các thành viên có thẩm quyền của các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ và châu Âu không loại trừ khả năng cuộc phản công có thể dẫn đến kết quả trái ngược trực tiếp” với những gì Ukraine mong đợi.

Mặc dù ủng hộ cuộc phản công trong các tuyên bố công khai, nhưng “ở hậu trường, nhiều nhà phân tích quân sự phương Tây bày tỏ sự nghi ngờ nghiêm trọng về sự thành công của cuộc phiêu lưu ở Ukraine” - ông Naryshkin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta.

Ông nói thêm rằng các nhiệm vụ do chính quyền Kiev công bố được chuyên gia nước ngoài đánh giá là không thể đạt được.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và các quan chức khác trước đó đã tuyên bố chiến dịch nên kết thúc với việc Kiev chiếm lại tất cả các lãnh thổ mà họ đã mất vào tay Moscow, bao gồm cả Crimea.

Mối lo ngại ở Washington và Brussels là “cái chết của một số lượng đáng kể quân nhân do NATO huấn luyện và khí tài bị phá hủy sẽ làm suy yếu khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của chính quyền ông Zelensky” - ông Naryshkin giải thích.

Ông nói thêm rằng theo một số đánh giá của phương Tây, bản thân quốc gia Ukraine có thể bị đe dọa vì cuộc phản công.

Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Aleksey Danilov, tuyên bố trong một lần xuất hiện trên truyền hình hôm 19/6 rằng cuộc phản công đang tiến triển phù hợp với lịch trình của Kiev.

“Mọi thứ đang diễn ra theo một kế hoạch đã được phê duyệt và phát triển. Không có sai lệch nào với nó” - ông Danilov nói và cho biết thêm rằng chỉ “một nhóm người hạn chế biết” kế hoạch này thực sự là gì.

Theo Moscow, Ukraine đã phát động cuộc phản công được mong đợi từ lâu vào đầu tháng 6, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được bất kỳ bước tiến đáng kể nào.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga ước tính thiệt hại của Kiev kể từ khi bắt đầu chiến dịch là 7.500 quân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết 30% khí tài quân sự do phương Tây cung cấp cho Ukraine, bao gồm một số xe tăng Leopard 2 của Đức và xe chiến đấu Bradley do Mỹ sản xuất, đã bị phá hủy.

Kiev đã tuyên bố chiếm được một số ngôi làng nhỏ sau các cuộc tấn công của họ. Tuy nhiên, chúng dường như nằm cách xa các tuyến phòng thủ chính của Nga hàng km.

Theo RT
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.