Điều lạ kỳ sau vụ cháy chợ Quang

GD&TĐ - Đã gần bốn ngày sau vụ cháy lớn tại chợ Quang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội, các tiểu thương nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, không dám tin vào sự việc đã diễn ra...
Vụ cháy thiêu trụi hơn 10 ki ốt và khoảng 40 gian hàng
Vụ cháy thiêu trụi hơn 10 ki ốt và khoảng 40 gian hàng

Ghi nhận của PV Báo Giáo dục và Thời đại tại chợ Quang vào ngày 4/4/2018, hiện trường vụ cháy đã được các cơ quan chức năng phong tỏa. Khu vực buôn bán thực phẩm vẫn hoạt động bình thường; còn các dãy ki ốt - nơi bị ngọn lửa càn quét - phần lớn đều quây kín bạt và cấm vào.

Bạt quây kín từ cổng chợ cho đến các dãy ki ốt bị lửa tàn phá ảnh 1
Bạt quây kín từ cổng chợ cho đến các dãy ki ốt bị lửa tàn phá

Điều khó hiểu là việc tác nghiệp của báo chí không còn được cởi mở như một - hai ngay sau vụ cháy. Các thành viên Ban quản lý hoặc bảo vệ chợ chặn bất cứ ai có dấu hiệu là… nhà báo; ngăn cản việc tiếp xúc với tiểu thương và nhất là chụp ảnh hiện trường. Một số tiểu thương khi chúng tôi tiếp xúc đều cố trả lời nhanh và đề nghị không đưa hình hay nêu tên.

Hầu hết các tiểu thương kinh doanh ở khu vực ki ốt vẫn đang tập trung dọn dẹp và thống kê thiệt hại, nhiều người bật khóc khi được hỏi đến, với câu trả lời chúng tôi gặp nhiều nhất: “Mất sạch cả rồi”. 

Nhiều tiểu thương vẫn nghẹn ngào khi kể lại hôm xảy ra vụ cháy ảnh 3
Nhiều tiểu thương vẫn nghẹn ngào khi kể lại hôm xảy ra vụ cháy
Hàng hóa ngổn ngang được các tiểu thương dọn dẹp ảnh 4
Hàng hóa ngổn ngang được các tiểu thương dọn dẹp
Những mặt hàng còn có thể kinh doanh được bày ra trước ki ốt, còn trong vẫn ngổn ngang đúng kiểu... như cháy nhà ảnh 6
Những mặt hàng còn có thể kinh doanh được bày ra trước ki ốt, còn trong vẫn ngổn ngang đúng kiểu... như cháy nhà

Trước một ki ốt bị cháy một phần, chị tiểu thương chủ ki ốt cho biết trong ba ngày qua, chị đã cố gắng dọn dẹp, nhặt lại những thứ hàng có thể dùng được, nhưng hầu hết hàng hóa đã bị ám khói và phải bỏ đi.

Đây cũng là một trong số ít những tiểu thương sẵn lòng tiếp chuyện chúng tôi mà không e ngại việc bị Ban quản lý chợ có thể xuất hiện ngăn cản như ở một số ki ốt khác. Chị cho biết dù tính giá trị vật chất thì thiệt hại của gian hàng thấp hơn rất nhiều so với đa số tiểu thương khác, nhưng đó là toàn bộ vốn liếng kinh doanh của gia đình.

“Ban quản lý chợ cũng đã xuống nói chuyện với chúng tôi và hỗ trợ một số công việc dọn dẹp. Tôi mong Ban quản lý có hỗ trợ nho nhỏ về chi phí để chúng tôi có thể bù lại một phần số tài sản mất mát, tiếp tục công việc kinh doanh để mưa sinh, nuôi con ăn học nữa...” - chị tâm sự.

Phần lớn khu vực chợ tan hoang sau vụ cháy ảnh 7
Phần lớn khu vực chợ tan hoang sau vụ cháy

Một tiểu thương khác đang dọn dẹp ở ki ốt kế bên nghe chuyện, cũng dừng tay nói xen vào: “Chúng tôi đã mất hết tài sản sau vụ cháy. Bây giờ chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc, có biện pháp hỗ trợ các tiểu thương chúng tôi sớm ngày nào mừng ngày ấy... Hoặc ít ra là có sự hứa hẹn về khả năng cũng như thời điểm giải quyết, để chúng tôi có thể yên tâm, chứ cứ như mấy ngay nay thì hoang mang quá”.

Trước đó, vào chiều 31/3, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Quang, thiêu rụi khoảng 10 ki ốt và 40 sạp hàng. Nhiều tiểu thương mất sạch hàng hóa, tổn thất hàng tỉ đồng. Các cơ quan chức năng bước đầu đã xác định nguyên nhân vụ cháy. Việc đền bù, hỗ trợ cho các tiểu thương bị thiệt hại vẫn còn đang trong quá trình bàn bạc, thống nhất.