Điều cần biết trước khi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, mũi 4

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đối với liều thứ 4, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch, những người có tuổi, họ vẫn phải là đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay?”do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, chia sẻ thông tin về việc triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là việc tiêm nhắc lại mũi 3, 4 tại các quốc gia trên thế giới hiện nay? Các đối tượng tiêm các mũi nhắc lại như thế nào? Các chuyên gia của tổ chức WHO có lời khuyên gì tới người dân trong hoàn cảnh các biến chủng mới lây lan nhanh hơn và có nguy hiểm hơn không?... TS. Socorro Escalante - Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: “Trước khi giải thích về quá trình tiêm vắc xin, tôi muốn quay lại biến chủng BA.4, BA.5 có nặng hơn so với biến chủng khác hay không? Chúng phải cần có bằng chứng, cần phải thận trọng.

Chúng ta biết, có những nhóm có thể dễ bị tổn thương với Covid-19 hoặc có thể mắc Covid-19 nặng hơn so với những nhóm khác. Ở đây tiêm vắc xin giúp bảo vệ cho từng cá thể khỏi mắc bệnh hoặc khỏi bị bệnh nặng. Nó phòng lây truyền bệnh cùng các biện pháp xã hội khác".

“Các anh chị thấy rằng trong hoàn cảnh của toàn thế giới hiện nay và nguồn cung vắc xin rất hạn chế, nên chúng ta cần ưu tiên vắc xin cho các đối tượng dễ bị tổn thương, ví dụ như những người suy giảm miễn dịch.

Ở đây chúng ta thấy rằng, đáp ứng vắc xin ở các đối tượng không như nhau, ví dụ như người suy giảm miễn dịch thì đáp ứng không như những người bình thường” - TS. Socorro Escalante nói.

TS. Socorro Escalante cho rằng, chính vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những đối tượng như vậy phải được nhận mũi tiêm thứ 3, 4 bởi khả năng của họ để tạo ra miễn dịch chống lại bệnh không như những nhóm khác.

Đấy là nguyên tắc chung trong tiêm vắc xin. Hiện tại mức độ sẵn có vắc xin đã được cải thiện, đặc biệt là đối với Việt Nam có áp dụng thêm các cách rất hiệu quả để tiêm mũi 3, mũi nhắc lại cho mọi người. Chúng ta cũng có nghiên cứu tại sao phải tiêm mũi nhắc lại sau 4-6 tháng như thế này bởi chúng ta phải tiếp tục bảo vệ cộng đồng của chúng ta.

Theo TS. Socorro Escalante, có một số lý do chúng ta đã nói, tức là khi còn những chủng virus lưu hành thì người ta sẽ có thể mắc bệnh và biến chủng mới có khả năng xuất hiện. Cúng ta cần phải chuẩn bị là có những biến chủng mới sẽ xuất hiện, sẽ đến với chúng ta nên chúng ta phải tiêm phòng vắc xin để dự phòng.

Nguyên tắc chung mà chúng ta có thể áp dụng tiêm vắc xin đối với Việt Nam là tính sẵn có vắc xin đối với Việt Nam. Ở đây chúng ta cũng cần tiếp cận với đối tượng có tuổi chẳng hạn, những nhóm nhỏ nhưng là những người dễ bị tổn thương. Chúng ta cũng cần tiếp cận tất cả những nhóm chưa được tiêm vắc xin với liều cơ bản.

TS. Socorro Escalante lưu ý: "Chúng ta cũng cần phải tiếp tục làm việc với Chính phủ cũng như ngành y tế để làm sao đưa vắc xin đến được những khu vực nguy cơ cao, những người ở khu vực này phải được tiêm vắc xin để bảo vệ từng người, bảo vệ từng hộ gia đình và bảo vệ cả cộng đồng.

Việc lan truyền của virus vẫn là áp lực đối với chúng ta và dựa vào các nguyên tắc ưu tiên, chúng ta cũng xác định các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin như Việt Nam đang áp dụng".

TS. Socorro Escalante nhấn mạnh, đối với liều thứ 4, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch, những người có tuổi, họ vẫn phải là đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin.

"Và sau cùng, chúng ta rất may mắn là có vắc xin, giúp phòng được các tác động nguy hiểm của bệnh, cũng như làm giảm áp lực phòng chống dịch cho chúng ta.

Vắc xin của chúng ta an toàn, hiệu quả và có chất lượng. Điều này là rất quan trọng để giúp cho công chúng hiểu được vắc xin hiện có." - TS. Socorro Escalante thông tin.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.