Điện lưới 'thắp sáng' nhiều bản làng rẻo cao ở Nghệ An

GD&TĐ - Nhờ có điện lưới, đời sống người dân ở nhiều bản làng khó khăn của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) ngày càng ấm no, kinh tế phát triển.

Trường Tiểu học Keng Đu 2 giảng dạy theo chương trình giáo dục mới với sự hỗ trợ của tivi. (Ảnh: Phạm Tâm)
Trường Tiểu học Keng Đu 2 giảng dạy theo chương trình giáo dục mới với sự hỗ trợ của tivi. (Ảnh: Phạm Tâm)

Cuộc sống đổi thay nhờ có điện lưới

Nằm cách TP Vinh (Nghệ An) gần 300km về phía Tây Bắc, Keng Đu là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An). Vì địa hình đồi núi phức tạp, kinh phí lớn nên ngành Điện lực gặp nhiều khó khăn khi đưa điện về các bản.

Cuối tháng 10 vừa qua, người dân xã Keng Đu vui sướng khi dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia về các bản làng biên giới vùng sâu, vùng xa của huyện Kỳ Sơn được triển khai.

Ngoài công tơ, mỗi gia đình được cấp bảng điện và một bóng đèn thắp sáng, bảo đảm khi đóng điện lưới các hộ dân sẽ được dùng điện ngay.

Không chỉ đơn thuần dùng để thắp sáng, phục vụ sinh hoạt, có điện người dân còn có cơ hội áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xã biên giới Keng Đu, Nghệ An đổi thay nhờ có điện lưới. (Ảnh: Phạm Tâm)

Xã biên giới Keng Đu, Nghệ An đổi thay nhờ có điện lưới. (Ảnh: Phạm Tâm)

Anh Moong Văn Phơi (trú tại bản Huồi Phuôn 2, xã Keng Đu) cho biết, trước đây không có điện lưới, người dân trong bản không có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh nên đói nghèo đeo bám mãi.

Bản thân gia đình anh có trang trại nuôi lợn nhỏ, nhưng không chủ động được nguồn thức ăn nên chủ yếu thả rong, lợn chậm lớn hiệu quả kinh tế không cao.

Từ khi có điện, gia đình anh Phơi đã mua thêm máy chế biến thức ăn, nhờ đó chủ động được nguồn thức ăn cho vật nuôi nên chuyển sang nuôi tập trung. Sắp tới gia đình cũng sẽ mở rộng diện tích, quy mô đàn.

Nhờ có điện, các bản làng xã Keng Đu đã có nhiều đổi thay, vui hơn, rộn ràng hơn. Buổi tối, sau một ngày làm việc, người dân trong bản lại rủ nhau đến những gia đình có tivi để cùng xem. Các em học sinh có điện chiếu sáng để học bài.

Thầy Nguyễn Đức Quang - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Keng Đu 2, huyện Kỳ Sơn cho biết, trước đây chưa có điện nhà trường không thể triển khai chương trình giảng dạy với sự hỗ trợ của tivi, máy chiếu theo chương trình giáo dục mới. Nhờ đó việc giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh diễn ra suôn sẻ hơn.

Ở lớp với sự hỗ trợ tivi, máy chiếu các em hứng thú và tham gia tích cực vào các tiết học. Nhờ đó việc giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh diễn ra suôn sẻ hơn. Còn ở nhà các em có nhiều thời gian để học vào buổi tối, chất lượng học tập cũng được nâng lên.

Điện lưới “thắp sáng” bản làng rẻo cao

Ông Vi Văn Sơn - Trưởng Phòng Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, Kỳ Sơn là một trong những địa phương khó khăn nhất cả nước, đầu năm 2021, toàn huyện vẫn còn đến 82 bản chưa có điện lưới.

Không có điện, người dân không thể ứng dụng các máy móc vào sản xuất đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Điện lực kéo điện về vùng cao khó khăn huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: Phạm Tâm).

Điện lực kéo điện về vùng cao khó khăn huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: Phạm Tâm).

Hiện nay toàn huyện vẫn còn 15 bản và 4 khu tái định cư chưa có điện. Vừa qua, thông qua nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện đã được bố trí hơn 92 tỷ đồng, dự kiến năm 2024 sẽ triển khai.

Ông Đặng Thành Vinh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Nghệ An cho biết, dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An được Bộ Công Thương phê duyệt với tổng nguồn vốn hơn 782 tỷ đồng.

Theo đó, dự án sẽ xây dựng mới hơn 680 km đường dây, trạm biến áp và lắp đặt công tơ cho trên 18.000 hộ dân thuộc 233 thôn, bản, 54 xã của 8 huyện. Riêng giai đoạn 2022-2023, đơn vị thực hiện cấp điện cho trên 7.200 hộ dân thuộc 96 thôn bản, 28 xã.

Trước khi có điện lưới, người dân phải dùng mô tơ phát điện đặt dưới khe suối để thắp sáng vài bóng đèn. (Ảnh: Phạm Tâm).

Trước khi có điện lưới, người dân phải dùng mô tơ phát điện đặt dưới khe suối để thắp sáng vài bóng đèn. (Ảnh: Phạm Tâm).

Theo ông Vinh, quá trình triển khai, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, từ thủ tục triển khai đến thi công. Để giải quyết vấn đề này, Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động đề xuất với UBND tỉnh cho phép vừa thi công vừa làm giải phóng mặt bằng.

Hiện đơn vị phấn đấu đến đầu tháng 2/2024 sẽ đóng điện 4 trạm biến áp cuối cùng của dự án để cấp điện cho nhân dân trên địa bàn xã Tri Lễ (huyện Quế Phong) vui Tết Nguyên đán.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ