Điện Kremlin phản ứng trước thông tin Ấn Độ sẽ áp trần giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về thông tin truyền thông cho rằng Ấn Độ sẽ tham gia chính sách áp trần giá dầu Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Trước đó, Bloomberg trích dẫn các nguồn tin nói rằng Ấn Độ sẽ không vi phạm các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, bao gồm việc áp mức giá trần 60 USD đối với việc mua dầu từ Moscow.

"Chúng tôi có một số quyết định của Tổng thống Nga về vấn đề này, được ghi trong các tài liệu liên quan. Chúng tôi sẽ tiến hành theo đó. Bên cạnh đó, tất nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi được chỉ dẫn không phải từ các báo cáo từ các cơ quan thông tấn, mà chủ yếu từ việc liên lạc với đối tác chúng tôi ở Ấn Độ" - ông Peskov nói với các phóng viên hôm 13/3.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, họ đang tích cực mua các nguồn năng lượng của Nga. Đầu năm 2022, thị phần của Nga trong lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ là 0,2%, đến cuối năm đã tăng lên gần 1 triệu thùng mỗi ngày, tức là hơn 20%.

New Delhi không ủng hộ mức trần giá dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng do phương Tây đưa ra vào tháng 12/2022. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt Ấn Độ Hardeep Singh Puri đã nói trước đó, Ấn Độ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách độc lập để đảm bảo nguồn năng lượng của mình.

Cuối tháng 12/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh về các biện pháp trả đũa việc phương Tây áp giá dầu của Nga. Theo đó, kể từ tháng 2, việc cung cấp dầu cho những người mua áp dụng giá trần trên sẽ bị cấm.

Theo TASS