Diễn đàn EPICS: Thúc đẩy xu hướng dạy - học theo dự án và tích hợp liên môn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 5/8, Dự án thúc đẩy hợp tác trường Đại học và Doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ (BUILD-IT) phối hợp cùng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức diễn đàn “Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng – EPICS”.
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đang thuyết trình sản phẩm trong cuộc thi EPICS 2019
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đang thuyết trình sản phẩm trong cuộc thi EPICS 2019

Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng, thường được gọi là EPICS, tập hợp các chuyên gia trong giới học thuật, doanh nghiệp và chính phủ nhằm thúc đẩy khám phá tầm quan trọng, cũng như những thành công và thách thức trong việc tổ chức chương trình trao tặng giải thưởng cho những sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện Đại học Bang Arizona, đại diện USAID Việt Nam, các trường đại học đào tạo các ngành kỹ thuật (STEM) đã tham gia chương trình BUILD-IT, các tổ chức cộng đồng và doanh nghiệp.

Diễn đàn EPICS: Thúc đẩy xu hướng dạy - học theo dự án và tích hợp liên môn ảnh 1

Giảng viên các trường đại học có đào tạo ngành kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm triển khai và vận hành chương trình EPICS

Các đại biểu tham dự diễn đàn cùng chia sẻ và thảo luận về cách thức triển khai EPICS, giá trị và lợi ích của EPICS cũng như các thách thức và giải pháp liên quan đến EPICS. Giảng viên các trường ĐH như Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Lạc Hồng, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) cùng chia sẻ cách tổ chức và vận hành các chương trình học tập đa ngành dựa trên dạy - học theo dự án. Những thách thức và thành công trong việc thực hiện các chương trình EPICS cũng được đề cập đến. Đặc biệt, các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp, tổ chức phục vụ cộng đồng ở một số địa phương có nhiều đóng góp đối với chương trình.

EPICS đã mang đến cơ hội để sinh viên được trải nghiệm các kỹ năng như một kỹ sư thực thụ. Thông qua các dự án, sinh viên học được cách làm việc nhóm, cách đưa ra ý tưởng, bảo vệ ý tưởng và sau đó trình bày ý tưởng để thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng. Họ cũng sẽ được rèn luyện về tinh thần doanh nhân, điều sẽ giúp ích cho họ rất nhiều khi làm việc ở thế giới thực sau này. Mô hình không gian sáng chế với chương trình EPICS đang được nhân rộng trong khuôn khổ các trường đối tác. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy tư tưởng khởi nghiệp cho sinh viên và giảng viên hướng dẫn.

Diễn đàn EPICS: Thúc đẩy xu hướng dạy - học theo dự án và tích hợp liên môn ảnh 2

Diễn đàn “Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng – EPICS” thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên

Với EPICS, các nhóm sinh viên hợp tác với các tổ chức cộng đồng địa phương để giải quyết các thách thức về con người và môi trường. Bên cạnh đó, khuyến khích các tổ chức cộng đồng tận dụng các kỹ năng về kỹ thuật của sinh viên nhằm cải thiện, hợp tác và xây dựng nên các sáng kiến thiết thực về sự đổi mới cho cộng đồng.

Trong 5 năm qua, BUILD-IT đã và đang hỗ trợ các trường Đại học triển khai, thực hiện các chương trình, cũng như giải quyết những thách thức đối với Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng. BUILD-IT đã chuẩn bị các công cụ và phương pháp kỹ thuật dành cho các Trường Đại học đối tác nhằm đảm bảo chất lượng cho chương trình EPICS.

Sinh viên tham gia chương trình EPICS trước khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được tích lũy kinh nghiệm trong việc thiết kế, xây dựng cũng như chỉnh sửa các thiết kế nguyên mẫu đang hoạt động. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có được sự tự tin và hơn hết là các kỹ năng cần thiết đối với các em trong thế kỷ 21 cũng như tích lũy được kỹ năng nghề nghiệp thực tế trước khi tốt nghiệp.

Dự án BUILD-IT do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, triển khai bởi Đại học Bang Arizona đã bắt đầu lập mô hình chương trình EPICS với 6 Trường Đại học tại Việt Nam vào năm 2017 nhằm mở rộng năng lực tổ chức và vận hành các chương trình học tập đa ngành sáng tạo dựa trên dự án. Chuỗi diễn đàn BUILD-IT 2022 hướng đến các chủ đề: kiểm định nhà trường, phương pháp học tập dựa trên vấn đề thực tiễn/dự án, các công cụ kỹ thuật số trong học tập. Kiểm định giáo dục (AUN-ABET), Ban cố vấn doanh nghiệp, Phụ nữ trong khối ngành STEM, Mạng lưới đổi mới, Phát triển chuyên ngành và chủ động học tập...
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.
Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Thạch Tá Nạ tại phiên tòa xét xử.

Nhậu say, xách búa đi gây án vì mối thù xưa

GD&TĐ - TAND tỉnh Trà Vinh mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Tá Nạ (30 tuổi, ngụ ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) về tội Giết người.
Quả dưa mèo đang được kỳ vọng giúp người dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) xóa đói, giảm nghèo.

Quả dưa mèo 'xóa nghèo' ở Tỏa Tình

GD&TĐ - Từ trên nương rẫy, những quả dưa mèo của đồng bào Mông trên đỉnh Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đang vươn tới các siêu thị ở thành phố... Giống quả “siêu khủng” này hứa hẹn mang lại những đổi thay tích cực cho bà con nghèo vùng cao nơi đây.