Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương

GD&TĐ - Ngày 20/4, Bệnh viện K và Viện ung thư Quốc gia phối hợp tổ chức “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương”.
GS.TS Trần Văn Thuấn cùng chuyên gia chụp ảnh lưu niệm
GS.TS Trần Văn Thuấn cùng chuyên gia chụp ảnh lưu niệm

 Tham dự chương trình có PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia cùng các chuyên gia quốc tế đến từ Pháp, Lào và Campuchia cùng các bác sĩ, nhà nghiên cứu, chuyên gia ung bướu đến từ các bệnh viện, trung tâm, viện nghiên cứu.

Theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca  ung thư mắc mới trong đó 8,2 triệu ca triệu ca tử vong do ung thư. Việt Nam - Lào – Campuchia – mối quan quan hệ hữu nghị truyền thống bền chặt, cùng nhau phát triển của 3 nước trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội vẫn luôn là mối quan hệ đặc biệt, chiếm vị trí quan trọng trong các hoạt động đối ngoại của Việt Nam từ trước tới nay.

Toàn cảnh diễn đàn ảnh 1
Toàn cảnh diễn đàn 

Trong lĩnh vực y tế nói chung và điều trị ung thư nói riêng, sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư trong khu vực Đông Dương.

Với mong muốn đưa ra những thông tin chi tiết về thực trạng ghi nhận, dự phòng và điều trị ung thư, dựa vào đó xây dựng nên những chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư trong khu vực Đông Dương, xây dựng nội dung tài liệu về bản đồ ung thư tại các nước Đông dương, Bệnh viện K tổ chức “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm ảnh 2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Trong khuôn khổ diễn đàn, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng trao đổi và thảo luận về 03 nội dung chính: “Hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành ung thư”, “Thực trạng ung thư tại các nước Đông Dương”; “Giới thiệu chương trình học thạc sĩ Ung thư: Hợp tác đào tạo giữa các nước Đông Dương và Viện nghiên cứu Y học dự phòng quốc tế” hướng đến mục tiêu hợp tác trên nhiều lĩnh vực và trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống, điều trị ung thư.

Phát biểu tại diễn đàn, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K cho biết: “Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

 Chúng tôi thấu hiểu những khó khăn, trăn trở của nhà hoạch định chính sách, và đặc biệt hơn nữa muốn trở thành người bạn đồng hành, cùng chia sẽ những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm trong công cuộc chiến thắng bệnh ung thư cùng những người láng giềng thân thiết, Lào và Campuchia.

 Diễn đàn là cơ hội quý báu đề cùng bàn bạc, thảo luận về các lĩnh vực trong nghiên cứu, dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư tại các nước Đông Dương…và cũng là cơ hội tăng cường, thắt chặt tình hữu nghị bền đẹp của Việt Nam – Lào – Campuchia.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng, “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” ngày hôm nay chỉ là bước mở đầu cho những diễn đàn chuyên sâu, những hợp tác bền chặt của tương lai trong lĩnh vực y tế của 3 nước chúng ta”, GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.
Trẻ bị táo bón có thể gặp căng thẳng. Ảnh minh họa

Không thể xem thường

GD&TĐ - Tại Anh, gần 2/3 số phụ huynh tham gia khảo sát cho biết, con họ trở nên gắt gỏng khi bị táo bón.