Điện Biên Phủ: Kiên quyết xử lý cán bộ "làm khó" người dân và doanh nghiệp

GD&TĐ - Lãnh đạo TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) vừa đưa ra cam kết sẽ kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ, công chức gây khó khăn, phiền hà người dân và doanh nghiệp...
Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên, cũng cho rằng yếu tố quan trọng nhất là xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, cán bộ công chức.
Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên, cũng cho rằng yếu tố quan trọng nhất là xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, cán bộ công chức.

“Thước đo” là cán bộ

Tại Hội nghị, gặp mặt, đối thoại do  thành phố Điện Biên Phủ tổ chức vào ngày 8/6, UBND thành phố đã thông tin về phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, cũng như định hướng chủ yếu trong thời gian tới của địa phương.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố, cho rằng, so với cùng kỳ năm 2021 thì mọi hoạt động trên địa bàn chuyển động toàn diện. Là địa phương hiện cùng lúc triển khai nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, song cơ bản đều đảm bảo tiến độ.

Thẳng thắn nhìn nhận thực tế, ông Dũng cũng thừa nhận, dù có lợi thế đô thị trung tâm của tỉnh, có gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động, song tốc độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Mục tiêu hoàn thành xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2025 còn rất nhiều khó khăn. Do vậy, ông Lê Tiến Dũng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục góp sức, đồng hành cùng thành phố thực hiện tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Đồng tình với các thông tin và cam kết của lãnh đạo địa phương, ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên, cũng cho rằng: Yếu tố quan trọng nhất là xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, cán bộ công chức.

“Bất cứ lĩnh vực gì muốn làm tốt thì phải có chất lượng nguồn nhân lực tốt. Thành phố cần tạo điều kiện tốt nhất để những cán bộ có năng lực phát huy khả năng nhưng cũng phải xử lý kiên quyết những cán bộ trì trệ, không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao”, ông này cho hay.

Trên cơ sở phân tích, ông Giang đề nghị lãnh đạo thành phố trong suốt quá trình giao việc phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhằm tránh tình trạng cấp trên chỉ đạo rất “nóng” nhưng cấp dưới lại “nguội”.

Đặc biệt với một số trường hợp cố tình gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp mà đã được phản ánh, kiến nghị thì cần kiên quyết xử lý nghiêm minh, chứ không thể vì một vài người làm ảnh hưởng cả hệ thống.

Là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trên địa bàn, ông Ngô Văn Bút, Giám đốc Công ty Xây dựng Ánh Tuyết, kiến nghị: Các ban ngành của thành phố sớm phối hợp, hỗ trợ giải quyết vướng mắc liên quan đến thủ tục nghiệm thu công trình đầu tư công. Làm sao để các công trình sau đầu tư sớm được đưa vào sử dụng, tránh tình trạng lãng phí, xuống cấp…

Cam kết “mạnh tay” với sai phạm

Hiện nay, trên địa bàn TP Điện Biên Phủ đang có gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động. ảnh 1
Hiện nay, trên địa bàn TP Điện Biên Phủ đang có gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động.

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới ông Lê Tiến Dũng cho biết: Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu. Xác định công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết.

Đặc biệt, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ công chức, viên chức có hành vi tiêu cực, gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu trong quá trình thực thi công vụ.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc giải đáp những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực ngành, địa phương mình quản lý.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trọng tâm là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử gắn với xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh.

“Cùng với đó, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành tỉnh rà soát, lập danh sách những dự án đã được chấp thuận đầu tư trên địa bàn nhưng không triển khai, tiến độ chậm hoặc thực hiện sai mục tiêu đầu tư.

Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, thu hồi các dự dự án, nhà đầu tư cố tình chậm trễ hoặc không triển khai thực hiện theo quy định”, ông Dũng nhấn mạnh.

Với những cam kết này, ông Dũng cho hay, định kỳ hàng quý thành phố sẽ tổ chức gặp mặt doanh nghiệp để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn.

Với phương châm thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố, ông Hà Quang Trung, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhanh gọn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành.

Các cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu phản ánh của doanh nghiệp, để có hướng giải quyết thỏa đáng. Đồng thời từ đó nâng cao hiệu quả quản lý ngành mình.

Ông Hà Quang Trung cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với chính quyền, để doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, phản hồi các thông tin tháo gỡ khó khăn trước mắt. Tiếp đến là những vướng mắc, phát sinh để các cấp chính quyền nắm thông tin, có giải pháp kịp thời xử lý.