Điện Biên ký kết hợp tác nâng cao trình độ ngoại ngữ cán bộ, giáo viên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên vừa ký 11 thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Sở GD&Đt tỉnh Điện Biên với Trường ĐHNN – ĐHQGHN.
Quang cảnh buổi làm việc giữa Sở GD&Đt tỉnh Điện Biên với Trường ĐHNN – ĐHQGHN.

Ngày 27/2, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã làm việc với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN – ĐHQGHN). Hai bên đã thảo luận các nội dung, khả năng hợp tác theo hướng phát triển bền vững, hợp tác lâu dài.

Làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, về phía Trường ĐHNN – ĐHQGHN có ông Đỗ Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng Trường; ông Nguyễn Xuân Long, Hiệu trưởng. Buổi làm việc còn có Phó Hiệu trưởng, Đảng ủy viên, Trưởng các đơn vị trực thuộc Trường ĐHNN – ĐHQGHN.

Ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã tóm tắt về tình hình công tác giáo dục Điện Biên, đặc biệt là tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh trên địa bàn. Cùng với đó, công tác phối hợp với ĐHNN đào tạo giáo viên ngoại ngữ cho tỉnh.

Theo thống kê, từ năm 2011 - 2016, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Trường ĐHNN - ĐHQGHN tiến hành khảo sát và tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho gần 1.600 lượt giáo viên tiếng Anh của tỉnh. Nhờ đó, số lượng giáo viên các cấp đạt chuẩn năng lực về ngoại ngữ tăng lên.

Ông Nguyễn Xuân Long, Hiệu trưởng Trường ĐHNN – ĐHQGHN thông qua lịch sử hợp tác giữa 2 bên.

Ông Nguyễn Xuân Long, Hiệu trưởng Trường ĐHNN – ĐHQGHN thông qua lịch sử hợp tác giữa 2 bên.

Xuất phát từ nhu cầu, Sở GD&ĐT Điện Biên đề xuất một số nội dung hợp tác với Trường ĐHNN – ĐHQGHN về đào tạo giáo viên tiếng Anh. Theo đó, đề xuất hợp tác đào tạo cử nhân hệ vừa làm vừa học ngành Ngôn ngữ Anh kết hợp với bồi dưỡng Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (bậc THCS/THPT) để phát triển đội ngũ giáo viên tiếng Anh từ nguồn nhân lực tại chỗ của tỉnh.

Sở GD&ĐT đề xuất hợp tác theo hình thức chuyên gia (OSOC - One school one consultant). Hợp tác phát triển chương trình ngoại khóa giáo dục liên môn; cung cấp các khóa bồi dưỡng tiếng Anh ngắn hạn; bồi dưỡng tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ, nhân viên các sở ban ngành; phối hợp dịch thuật, giới thiệu các sản phẩm OCOP và chuẩn hóa bản dịch tại các khu du lịch, văn hóa…

Ông Đỗ Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHNN – ĐHQGHN phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Đỗ Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHNN – ĐHQGHN phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Tuấn Minh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHNN – ĐHQGHN nhất trí với các nội dung Sở GD&ĐT Điện Biên đề xuất. Đồng thời, thông tin Trường ĐHNN - ĐHQGHN chuẩn bị tổ chức hội thảo ra mắt “Kênh hỗ trợ giáo dục ngoại ngữ phổ thông”, đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cử giáo viên tham dự, có thể triển khai sớm và ưu tiên cho giáo dục Điện Biên.

Ông Đỗ Tuấn Minh đề nghị Sở GD&ĐT Điện Biên nghiên cứu làm đầu mối để phối hợp, nhân rộng việc đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban ngành, ngoài tiếng Anh có thể xem xét một số ngoại ngữ khác theo nhu cầu thực tế.

Hai bên ký thoả thuận hợp tác.

Hai bên ký thoả thuận hợp tác.

Sau khi thảo luận, thống nhất các nội dung đề xuất, Sở GD&ĐT và Trường ĐHNN – ĐHQGHN ký kết biên bản hợp tác với 11 nội dung. Trường ĐHNN – ĐHQGHN đã gửi tặng các cuốn sách do giảng viên trường biên soạn.

Nội dung thảo thuận hợp tác giữa Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên với Trường ĐHNN – ĐHQGHN:

1. Liên kết đào tạo trình độ đại học giữa Trường ĐHNN – ĐHQGHN với các cơ sở giáo dục, đào tạo của tỉnh Điện Biên (Trường CĐSP Điện Biên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh) để đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục.

2. Phối hợp khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo cử nhân chính quy chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh, Đào tạo cử nhân hệ vừa làm vừa học ngành Ngôn ngữ Anh kết hợp với bồi dưỡng Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (bậc THCS/THPT) để phát triển đội ngũ giáo viên tiếng Anh từ nguồn nhân lực tại chỗ của tỉnh.

3. Bồi dưỡng ngắn hạn cho giáo viên tiếng Anh: Cung cấp các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thường xuyên, ngắn hạn nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh của tỉnh.

4. Hợp tác theo hình thức chuyên gia: Cung cấp đội ngũ chuyên gia làm cố vấn cho các trường phổ thông của tỉnh Điện Biên đảm bảo giáo viên tiếng Anh ở các trường phổ thông luôn có người đồng hành trong quá trình giảng dạy và phát triển chuyên môn.

5. Hợp tác phát triển chương trình ngoại khóa giáo dục liên môn: Phối hợp xây dựng chương trình ngoại khóa giáo dục liên môn: Lịch sử, Địa lý và tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông; hỗ trợ giáo viên các môn khoa học tự nhiên dạy một số tiết bằng tiếng Anh.

6. Hợp tác, cung cấp các khóa bồi dưỡng tiếng Anh ngắn hạn: Cung cấp các khóa học tiếng Anh trực tuyến ngắn hạn do giảng viên của Trường ĐHNN – ĐHQGHN trực tiếp biên soạn và giảng dạy nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ cho giáo viên, học sinh và cán bộ, nhân viên của tỉnh.

7. Bồi dưỡng tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ, nhân viên các sở, ban, ngành: Cung cấp các khóa bồi dưỡng tiếng Anh chuyên ngành để nâng cao năng lực giao tiếp theo lĩnh vực chuyên môn cho cán bộ, viên chức của tỉnh.

8. Phối hợp dịch thuật, giới thiệu các sản phẩm OCOP: Thiết kế và giới thiệu các sản phẩm OCOP bằng tiếng Anh (và các ngoại ngữ khác nếu có yêu cầu) để giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương với các du khách nước ngoài đến thăm Điện Biên, tại các hội nghị xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh hoặc tại các hội chợ triển lãm.

9. Phối hợp chuẩn hóa bản dịch tại các khu du lịch, văn hóa: Phối hợp kiểm tra, dịch mới hoặc chuẩn hóa các bản dịch tiếng Anh (và các ngoại ngữ khác nếu có yêu cầu) tại các khu di tích lịch sử, các điểm du lịch, văn hóa, các biển báo có sử dụng ngoại ngữ…

10. Trường ĐHNN – ĐHQGHN hỗ trợ tỉnh Điện Biên trong việc cử đội ngũ giảng viên, chuyên gia giáo dục tổ chức bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Điện Biên tham gia các kì thi quốc gia, quốc tế theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Điện Biên; hỗ trợ học sinh trung học tỉnh Điện Biên thực hiện đề tài khoa học kĩ thuật.

11. Hằng năm, Trường ĐHNN – ĐHQGHN thông báo công khai đến sinh viên của trường thông tin tuyển dụng viên chức của Sở GD&ĐT Điện Biên. Tổ chức giới thiệu nhân lực chất lượng cao được trường đào tạo để Sở GD&ĐT Điện Biên tuyển dụng theo nhu cầu của tỉnh Điện Biên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Gavi hiện đang nằm trong kế hoạch mua sắm của PSG.

PSG quyết tâm chiêu mộ sao Barca

GD&TĐ - Tiền vệ tài năng của Barca đang là một trong những mục tiêu được PSG nhắm đến để thay thế Kylian Mbappe trong giai đoạn tới.