Điện Biên cơ bản khống chế dịch bệnh than trên người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên), dịch bệnh than trên người tại địa bàn cơ bản được khống chế.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh than.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh than.

Sáng 5/6, 2 bệnh nhân mắc bệnh than thể da cuối cùng tại huyện Tủa Chùa đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Như vậy, 13 người mắc bệnh than ghi nhận tại địa phương này hiện đều có sức khỏe ổn định và không phát hiện thêm bệnh nhân mắc mới.

Bác sĩ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa xác nhận, cơ bản đến nay dịch bệnh than tại địa phương đã được kiểm soát tích cực, hiệu quả.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được triển khai. Trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của bệnh, nguy cơ lây nhiễm bệnh và cách phòng tránh dịch bệnh than.

Trước đó, bệnh than trên gia súc đã xảy ra tại bản Pàng Dề A, xã Xá Nhè làm 1 con trâu và 2 con bò bị chết.

Người dân không khai báo cho chính quyền địa phương mà tự giết mổ và bán sang các thôn, bản khác.

Sau khi tiếp xúc và sử dụng thịt gia súc bị nhiễm bệnh, trong các ngày từ 19 - 25/5, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã ghi nhận 3 ổ dịch (tại 2 xã Xá Nhè và Mường Báng), với 13 người mắc bệnh than thể da.

Để khống chế, dập dịch, Sở Y tế Điện Biên đã gửi văn bản đề nghị Sở NN&PTNT kiểm soát tốt bệnh than trên gia súc. Khẩn trương rà soát công tác tiêm vaccine phòng bệnh than cho đàn gia súc trên địa bàn, nhất là vùng có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, bảo đảm tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh cho gia súc theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch; huy động nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, thuốc chống dịch đến các địa bàn ghi nhận có dịch để theo dõi và điều trị cho người mắc bệnh.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.