Điểm danh những vụ trộm cắp trên các chuyến bay của Vietnam Airlines

Vụ hành khách ăn trộm 400 triệu đồng trên chuyến bay của Vietnam Airlines gần đây chỉ là một trong khá nhiều vụ trộm cắp từng xảy ra trên các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia.
Hành khách cần ý thức giữ đồ đạc cá nhân trên các chuyến bay. Ảnh minh họa
Hành khách cần ý thức giữ đồ đạc cá nhân trên các chuyến bay. Ảnh minh họa

Bắt khách nước ngoài lén lấy túi xách của khách

Ngày 2/3/2017, lợi dụng lúc hành khách đang ăn sáng trên máy bay, nghi phạm lén lấy túi xách của khách, lấy tiền nhét vào ngực áo khoác rồi vào nhà vệ sinh.

Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN 217 từ Hà Nội về TP.HCM sáng 2/3. Nạn nhân là ông H.T.H bị mất hơn 13 triệu đồng. Kẻ cắp tên Dai Da Peng (26 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) sau đó đã được công an TP.HCM tiếp nhận, điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ, ông H. ngồi tại ghế 15G, nghi phạm ngồi ghế phía sau ông H. Lợi dụng lúc ông H. đang ăn sáng trên máy bay, nghi phạm lén lấy túi xách của ông này, lấy tiền nhét vào ngực áo khoác rồi vào nhà vệ sinh.

Hành động của Dai Da Peng đã bị hành khách ngồi ghế phía sau ông H. chứng kiến và báo cho tiếp viên trưởng chuyến bay. Ngay khi vừa đi ra khỏi nhà vệ sinh, Dai Da Peng đã bị tổ bay xử lý.

Sau đó tổ bay đã kiểm tra nhà vệ sinh và phát hiện số tiền của ông H. được giấu tại đây. Tổ bay đã lập biên bản sự việc và đưa nghi phạm về công an quận Tân Bình để xử lý.

Khách Nhật Bản bị trộm mất 1.000 USD

Chiều 24/2/2017, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, lực lượng an ninh hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục chuyển giao đối tượng Wu Waigang (quốc tịch Trung Quốc) cho Công an P.2, Q.Tân Bình để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền về hành vi trộm cắp tài sản.

Thông tin ban đầu cho biết, trưa cùng ngày, khi các hành khách trên chuyến bay VN230 (từ TP.HCM đi Hà Nội) đang ổn định chỗ ngồi, chuẩn bị cất cánh thì phát hiện nghi can này có dấu hiệu lấy hành lý của hai hành khách khác, lục lọi tiềm kiếm tài sản.

Hành khách và lực lượng chức năng đã phối hợp để bắt giữ nghi can này, đưa cả người và tang vật rời khỏi máy bay để lập hồ sơ ban đầu.

Theo lời khai của hai hành khách người Nhật Bản - chủ nhân của các hành lý bị nghi can này lục lọi - thì họ mất tài sản trị giá khoảng 1.000USD.

Khách nước ngoài ăn trộm Ipad của khách

Theo báo Người Lao động, ngày 23/12/2016, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã tiếp nhận, xử lý vụ việc liên quan đến hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay.

Sự việc xảy ra trên chuyến bay VN217 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP.HCM ngày 22/12.

Theo đó, sau khi phục vụ đồ uống và bữa sáng cho hành khách trên máy bay, tiếp viên nhận thấy người bị nghi ngờ đã đổi chỗ ngồi, chuyển xuống ghế 39E. Sau đó, hành khách có ghế ngồi số 35A thông báo nhìn thấy nghi phạm lấy cặp của hành khách ngồi ghế 34B. Tiếp viên đã hướng dẫn khách ngồi ghế 34B kiểm tra lại hành lý thì khách cho biết bị mất 1 chiếc iPad.

Tìm kiếm xung quanh, tổ bay và hành khách đều không tìm thấy chiếc iPad này. Tuy nhiên, khi máy bay hạ cánh, hành khách kiểm tra lại thì phát hiện chiếc iPad nằm ở bên ngoài cặp. Tổ bay đã lập biên bản và chuyển giao sự việc cho nhà chức trách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Vụ việc ngay sau đó được chuyển cho Công an quận Tân Bình xử lý. Người trộm cắp được xác định là Zheng Dongxing (người Hải Nam, Trung Quốc).

Một số vụ việc khác

Một số vụ việc gần đây khác bao gồm, ngày 24/11/2016, trên chuyến bay VN 104 (Sài Gòn- Đà Nẵng), người đàn ông tên Wang Qingjina quốc tịch Trung Quốc đã bị phát hiện lục lọi hành lý của ông Ngô Ngọc Thuận (trú tại TP.HCM) và trộm cắp khoảng 400 triệu đồng. Trước đó một tuần, ngày 17/11/2016, trên chuyến bay VN 164 từ Đà Nẵng đi Hà Nội chuẩn bị cất cánh đã bắt quả tang Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc) đang lục lọi hành lý của hành khác, Tuổi Trẻ cho hay

Ngày 14/11, trên chuyến bay VN 110 từ Sài Sòn đi Đà Nẵng, tổ lái đã bắt quả tang đối tượng Wang Ji Cheng (quốc tịch Trung Quốc) có hành vi lục túi xách của người khác. Số tiền bị mất trong túi xách bị lục lọi này cũng đã tìm thấy tại toilet nhà ga sân bay.

Vietnam Airlines từng khuyến cáo nạn trộm cắp trên các chuyến bay

Hồi cuối năm 2016, sau khi liên tục xảy ra những trộm cắp trên máy bay, hãng hàng không quốc gia đã phải lên tiếng báo động, và khuyến cáo hành khách bảo vệ tài sản của họ.

“Tình trạng trộm cắp trên các chuyến bay xảy ra từ cuối năm 2010 nhưng gần đây có dấu hiệu gia tăng đến mức đáng báo động. Hãng đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn, bắt giữ nghi phạm”, đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Theo Vietnam Airlines, hãng luôn cập nhật danh sách người từng trộm cắp trên chuyến bay và cảnh báo các dấu hiệu của kẻ cắp cho nhân viên bán vé, tiếp viên… nhận biết. Cạnh đó, nhân viên của hãng cũng kiểm tra, giám sát đột xuất một số chuyến bay trọng điểm, phối hợp với lực lượng mặt đất ngăn chặn nghi phạm ngay từ khâu bán vé.

“Hành khách cần cảnh giác, không để tài sản có giá trị trong hành lý ký gửi và thông báo tới tiếp viên ngay khi phát hiện hành vi nghi ngờ trộm cắp tài sản trên chuyến bay”, Vietnam Airlines khuyến cáo.

Còn theo Tuổi Trẻ, lực lượng an ninh hàng không Việt Nam xác định một số băng nhóm chuyên nghiệp, do một số đối tượng người nước ngoài cầm đầu, tổ chức chuyên hoạt động trên các chuyến bay nội địa và khu vực của Việt Nam để trộm cắp tài sản.

Lực lượng an ninh hàng không nhiều lần bắt giữ các đối tượng trực tiếp trộm cắp tài sản, chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên tình trạng trộm cắp trên máy bay vẫn xảy ra.

Trước đó, một thống kê của Vietnam Airlines cho thấy năm 2013 hãng này phát hiện 12 vụ trộm tài sản của khách trên máy bay thì năm 2014 lên tới 20 vụ, tăng 8 vụ.

Theo VietQ