Dịch sốt xuất huyết ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể bùng phát trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ, nhiệm vụ phòng, chống sốt xuất huyết gần như giao phó cho Sở Y tế, trong khi mỗi mình ngành y tế không thể diệi hết muỗi, loăng quăng được và đề xuất giải pháp vận động hệ thống y tế cơ sở với sự tham gia của ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu có buổi kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/6.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các bệnh viện cần tăng cường hỗ trợ cho tuyến dưới, thực hiện tốt việc thu dung, điều trị cho người dân, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Sau khi kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại 3 đơn vị là Bệnh viện quận 8, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hoan nghênh sự chuẩn bị kỹ càng của các bệnh viện nhằm ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khả năng sẽ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng bày tỏ, những ngày qua, lãnh đạo Sở Y tế đã bàn bạc rất nhiều, không phải về việc "hãy diệt hết muỗi, loăng quăng" mà bàn bạc làm thế nào để đối phó với căn bệnh có từ hàng chục năm nay, cứ định kỳ là lại bùng lên và giờ đây, số ca mắc và số ca chuyển nặng tăng lên cao hơn so với cùng kỳ.

"Nhiệm vụ phòng, chống sốt xuất huyết gần như giao phó cho Sở Y tế, trong khi mỗi mình ngành y tế không thể diệi hết muỗi, loăng quăng được", ông Tăng Chí Thượng nêu vấn đề và đề xuất giải pháp vận động hệ thống y tế cơ sở với sự tham gia của ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương.

Cụ thể, Sở Y tế Thành phố đã chính thức đề xuất đổi tên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố thành Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch để phát huy vai trò hết sức quan trọng của các địa phương trong nhiệm vụ này.

Đồng tình với ý kiến trên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ: "Cơ chế truyền bệnh sốt xuất huyết hàng chục năm qua không có gì thay đổi, vì vậy, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao chắc chắn là do việc kiểm soát về loăng quăng, muỗi có vấn đề".

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang có rất nhiều công trình xây dựng, nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, cơ sở thờ tự, nhiều khu đất trống để chuẩn bị dự án mới… nên việc diệt muỗi, loăng quăng chỉ tập trung ở nhà dân là chưa đủ mà phải có đội giám sát, kiểm tra ở các phường, xã đến tổ dân phố để kiểm tra các nơi ứ đọng nước…

Theo Thứ trưởng, ở một số địa phương, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết đã bắt đầu tăng lên, dự báo sẽ tiếp tục tăng dần trong tháng 7,8 và có thể kéo dài đến tháng 10,11, cho nên việc quan tâm chỉ đạo không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà cả hệ thống chính trị phải thực sự vào cuộc.

"Tôi hoàn toàn thống nhất với đề xuất của Sở Y tế là chúng ta phải có một ban chỉ đạo, có thể tích hợp với ban chỉ đạo phòng, chống dịch nói chung của Thành phố nhưng phải có hoạt động chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố cùng các sở, ban, ngành tham gia, đặc biệt là hệ thống các quận, huyện, cho đến các phường, xã, người dân cùng nhau vào cuộc", ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Từ đó, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thành phố phối hợp với Cục Y tế dự phòng tiếp tục tập huấn cho đội ngũ y tế cơ sở để tham mưu cho chính quyền địa phương tham gia vào công cuộc phòng, chống sốt xuất huyết. Ngoài ra, cần xây dựng hoạt động tuyên truyền, tập huấn về cách nhận biết bệnh sốt xuất huyết, những ca nặng cho hệ thống y tế tư nhân, đặc biệt là ở các phòng khám, phòng mạch trên địa bàn Thành phố bởi đây là những đơn vị tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.