Địa phương đầu tiên ở Tây Nguyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

UBND tỉnh Gia Lai phát công điện khẩn yêu cầu người dân thực hiện "năm không" sau khi 135 con lợn mắc dịch tả.
Địa phương đầu tiên ở Tây Nguyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ngày 25/5, UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) cho biết đã tiêu hủy 135 con lợn của 35 hộ ở xã Chư Don được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, có 24 con lợn ở hai xã Ia Le và Ia Blứ vừa chết hôm qua đang được xác định nguyên nhân.

Hiện UBND huyện đã thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng, tạm ngừng hoạt động ba cơ sở giết mổ, tăng cường kiểm tra, xử lý các lò mổ lậu.

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Gia Lai đã gửi công điện hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng tập trung phòng, chống dịch.

Trong công điện, chính quyền yêu cầu người chăn nuôi cam kết và thực hiện năm không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh ở loài lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác.

Hiện đã có hơn 35 tỉnh thành xuất hiện dịch, hơn 1,5 triệu con heo bị tiêu hủy. Gia Lai là tỉnh đầu tiên ghi nhận dịch tả lợn ở Tây Nguyên trong đợt này. Trước đó nhà chức trách tỉnh Đăk Nông phát hiện xe chở heo nhiễm dịch tả châu Phi đi vào địa bàn và đã tiêu hủy, nhưng chưa xuất hiện dịch với heo nuôi trong tỉnh.

Theo Vnexpress
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường
Cụ bà Marguerite Koller vui mừng ôm chắt thứ 100. Ảnh: Good Morning America.

Cụ bà 99 tuổi chào đón chắt thứ… 100

GD&TĐ - Đầu tháng 8, cụ bà Marguerite Koller (99 tuổi ở Pennsylvania, Mỹ) đã trở thành "hiện tượng mạng" khi đón chắt thứ 100 trong đại gia đình vào thời điểm cách sinh nhật thứ 100 chỉ vài tháng.
Ảnh minh họa/INT

Châu Âu bất đồng trong trừng phạt Nga

GD&TĐ -Trong khi Ba Lan và một số nước đề xuất lệnh trừng phạt mới là cấm cửa toàn bộ công dân Nga vào châu Âu bằng cách ngừng cấp visa, thì Đức đứng đầu nhóm nước phản đối biện pháp này.
Lịch sử là ngành học cung cấp những kiến thức chuyên sâu về lịch sử nói chung và Lịch sử Việt Nam nói riêng.

Học ngành Lịch sử: Tính liên ngành cao, cơ hội nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực

GD&TĐ - Lịch sử là ngành học cung cấp những kiến thức chuyên sâu về lịch sử nói chung và Lịch sử Việt Nam nói riêng; trang bị cho người học những kỹ năng nghiên cứu, phân tích chuyên sâu về các vấn đề lịch sử: tiến trình lịch sử, khảo cổ, ý nghĩa của lịch sử đối với xã hội hiện tại...