Dị tật tim hiếm gặp khiến cơ thể bé gái tím tái

GD&TĐ - Trái tim bé gái 5 tuổi ở Quảng Bình bị dị tật nên đã trộn lẫn dòng máu O2 và CO2 khiến cơ thể tím tái do thiếu ôxy.
Dị tật tim hiếm gặp khiến cơ thể bé gái tím tái

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bệnh nhi mắc bệnh lý thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch. Trong đó, trái tim dị tật về kết nối giữa tâm thất và đại động mạch khiến toàn bộ máu đổ về thất phải, gây áp lực lớn.

Ngoài ra, máu giàu carbonic (CO2) và giàu ôxy (O2) bị trộn lẫn nhau dẫn đến thiếu O2 trong máu làm cơ thể bé dễ tím tái. Về lâu dài, thiếu O2 trong máu nuôi cơ thể trẻ sẽ chậm phát triển và có thể tử vong.  "Bệnh nhi cần hai lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim. Trong đó, bác sĩ sẽ thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh", bác sĩ Định nói.

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho bệnh nhi. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật tim cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật đầu tiên giúp bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. Sau một năm, bệnh nhi phẫu thuật lần hai nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, cải thiện toàn phần hệ tuần hoàn máu. Trước đó, bé đã trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để giải quyết bít tắc những mạch máu bất thường. Sau phẫu thuật, bé đã khỏe mạnh và xuất viện.

Bác sĩ Định chia sẻ thêm, đây là bệnh tim bẩm sinh phức tạp ít gặp, chỉ chiếm khoảng 1 đến 1,5% các bệnh lý tim.
Theo Vnexpress
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.