"Dị nhân" có khả năng nhìn xuyên màn đêm

 Bị dị tật bẩm sinh ở mắt, một nhà thiên văn nghiệp dư ở Canada có thể nhìn được những điều người bình thường không thể thấy khi đêm xuống.
"Dị nhân" có khả năng nhìn xuyên màn đêm
"Dị nhân" có khả năng nhìn xuyên màn đêm ảnh 1

 "Dị nhân" Tim Doucette bên trong đài thiên văn cá nhân. Ảnh: Thechronicleherald.ca.

Tim Doucette bị đục thủy tinh thể từ khi sinh ra. Thị lực của anh chỉ bằng 10% người bình thường, nhưng mọi thứ đảo chiều khi màn đêm buông xuống. Đồng tử trong mắt của người bình thường luôn điều chỉnh lượng ánh sáng, nhưng đồng tử của Tim lại luôn mở khiến anh bị lóa mắt dù đã đeo kính bảo vệ. 

Lúc còn nhỏ, Doucette từng trải qua ca phẫu thuật để điều chỉnh thủy tinh thể. Một hôm, Doucette mở miếng băng bảo vệ mắt sau mổ, nhìn lên bầu trời và bỗng chứng kiến một thế giới khác hẳn, theo Oditycentral

Doucette tưởng như đôi mắt mình đã giống như người bình thường khi thấy hàng triệu triệu điểm sáng, nhưng thực ra đó chính là dải thiên hà. 12 năm trước, vợ Doucette - cũng là một người khiếm thị, đã mua cho chồng một chiếc kính thiên văn. Kể từ đó, Doucette có sở thích quan sát bầu trời. 

Hội Thiên văn học Hoàng gia Canada đã phỏng vấn Doucette về những gì ông nhìn thấy qua kính thiên văn. "Tôi nhìn thấy những gì trông giống như một chiếc bánh rán, và một vài ngôi sao nhỏ ở giữa", Doucette đáp.

"Dị nhân" với đôi mắt khác thường đã nhìn thấy chính xác hình dáng của dải thiên hà, điều mà không người bình thường nào có thể làm được, cho dù nhìn qua kính thiên văn. Amanda, vợ của Doucette cho biết chồng cô giờ đây rất thích gặp gỡ mọi người, kể cho họ nghe về thiên văn học, nói về những miệng núi lửa trên Mặt trăng. 

Nhà thiên văn học nghiệp dư cho biết mắt của ông giống như máy ảnh, còn kính thiên văn chính là ống kính nên ông có thể tập trung tối đa ánh sáng vào võng mạc. Người bình thường nhìn chòm sao Orion chỉ thấy đó là một đốm sáng mờ, nhưng Doucette có thể nhìn thấy sắc tím trong chòm sao. 

Doucette cho biết đã dùng tiền tiết kiệm xây đài thiên văn cá nhân mang tên Deep Sky Eye và mọi người có thể kết nối với nơi này qua Twitter hoặc Facebook. 

Theo Vnexpress.net
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.