ĐHQGHN phát triển khoa học công nghệ và nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học, ngày 15/5 ĐHQGHN đã tổ chức gặp mặt đại diện nhà khoa học nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

ĐHQGHN phát triển khoa học công nghệ và nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao.
ĐHQGHN phát triển khoa học công nghệ và nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao.

Tham dự buổi gặp mặt có Ban Giám đốc ĐHQGHN; các giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo nhân dân hiện đang công tác tại ĐHQGHN; trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN; Giám đốc Phòng thí nghiệm/trung tâm nghiên cứu trọng điểm ĐHQGHN; các nhà khoa học đạt thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo năm 2023.

Phát biểu chào mừng, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh: ĐHQGHN có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nhà khoa học. Sứ mệnh của ĐHQGHN là phát triển các ngành khoa học cơ bản, đào tạo sau đại học, ươm tạo và bồi dưỡng nhân tài. Đây là sứ mệnh và trọng trách quan trọng của ĐHQGHN đối với sự phát triển của giáo dục đại học nước nhà trong thời gian tới.

ĐHQGHN đã xây dựng Chương trình ươm tạo tài năng bậc trung học phổ thông (VNU12+), thí điểm cho phép học sinh từ lớp 10 chọn ngành nghề đại học, được định hướng nghề nghiệp và học sớm một số học phần đại học. ĐHQGHN có chính sách ưu tiên cho những học sinh chọn học các ngành khoa học cơ bản và khoa học công nghệ mũi nhọn ngay từ lớp 11.

ĐHQGHN tiếp tục tiên phong trong xúc tiến đầu tư và hợp tác công tư. Không chỉ tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ĐHQGHN còn hướng tới trở thành đơn vị tìm được những giải pháp cùng doanh nghiệp phát triển; Hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến, phát triển các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là các hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Các nguồn lực ưu tiên của ĐHQGHN trong thời gian tới sẽ tập trung vào hoạt động khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao; đầu tư trực tiếp cho các nhóm nghiên cứu mạnh, phòng thí nghiệm/trung tâm nghiên cứu trọng điểm và các nhà khoa học xuất sắc.

Tại buổi lễ, lãnh đạo ĐHQGHN đã lắng nghe ý kiến chia sẻ của các nhà khoa học các vướng mắc trong cơ chế cũng như đề xuất ĐHQGHN tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà khoa học yên tâm công tác và cống hiến cho khoa học.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo ĐHQGHN đã trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho các nhà khoa học đạt thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo năm 2023.

Trong những năm qua, ĐHQGHN tiếp tục khẳng định vị thế của đại học tốt nhất Việt Nam, trong nhóm 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của các tổ chức xếp hạng uy tín như Tạp chí Times Higher Education và QS. Đặc biệt, ĐHQGHN có 5 lĩnh vực được xếp vào nhóm 500 thế giới của QS là: Cơ kỹ thuật, hàng không & chế tạo; Vật lý & Thiên văn học; Kinh doanh & Khoa học quản lý và Kỹ thuật điện & điện tử. ĐHQGHN giữ vững xu hướng gia tăng lĩnh vực được xếp hạng và tăng điểm ở tiêu chí Uy tín học thuật và Tuyển dụng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đề xuất giảm giờ làm hướng tới việc cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động.

Đề xuất giảm giờ làm: Liệu có khả thi?

GD&TĐ - Đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường đối với người lao động dưới 48 giờ/tuần của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.