Để yên cho bác sĩ “hiền” – Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể

GD&TĐ - Bác sĩ Ngô Đức Hùng đã ghi lại những dòng nhật ký ngổn ngang suy tư nhưng cũng đầy hài hước và hy vọng trong cuốn sách “Để yên cho bác sĩ “hiền” – Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể”.
Để yên cho bác sĩ “hiền” – Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể

Trong những ngày tháng chống làn sóng thứ tư dịch Covid tại Việt Nam, độc giả được đọc cuốn bút ký đặc biệt này được phát hành bởi Nhã Nam. 

Vẫn được viết bằng giọng văn hài hước, vui vẻ như cuốn bút ký được đông đảo độc giả yêu thích trước đó - Để yên cho bác sĩ hiền (ra mắt năm 2018), cuốn sách “Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” tiếp tục là những trang nhật ký muôn màu muôn vẻ từ những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của bác sĩ Ngô Đức Hùng – một bác sĩ của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Đó là những chia sẻ chuyên môn của bác sĩ về dịch bệnh, là những ghi chép về công sức và tâm tư của những con người ngày đêm đứng ở tuyến đầu phòng dịch, cũng là những trang nhật ký về con người, về tình người trong những ngày Covid hoành hành. 

Được kể theo trình tự thời gian với bốn chương rành mạch Mở đầu – Năm Covid thứ nhất – Tháng ngày bình yên – Năm Covid thứ hai và một phần kết tạm khép lại những ghi chép cho một giai đoạn đáng nhớ của nhân loại, “Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” thể hiện tinh thần lạc quan và cái nhìn tích cực vào tương lai của một bác sĩ giữa tâm dịch.

Dành trọn hai mươi trang đầu tiên để điểm lại những thông tin quan trọng nhất, bác sĩ Ngô Đức Hùng giúp độc giả có được cái nhìn tổng quát về dịch bệnh, nguồn gốc của virus, cách thức hoạt động và lây nhiễm cùng với các mốc thời gian chính trong hai năm đại dịch hoành hành.

Bài học lịch sử từ những đại dịch nguy hiểm xưa kia nhân loại phải trải qua đã quá rõ ràng, các nhà khoa học cần tìm mọi cách để con người không bị đẩy vào viễn cảnh bị diệt chủng. 

Cấu trúc của cuốn sách được sắp xếp theo thứ tự thời gian của mùa dịch: Năm Covid thứ nhất, Tháng ngày bình yên và Năm Covid thứ hai. Ở những trang nhật ký này, bác sĩ Ngô Đức Hùng đã ghi lại những cảm nghĩ, những chia sẻ và nhiều câu chuyện ít được biết tới từ chính tâm dịch. Đó là những câu chuyện chưa từng được đưa lên báo chí và các phương tiện truyền thông. 

Chương hai và chương bốn là những trang nhật ký tương ứng với năm thứ nhất và thứ hai Covid hoành hành. Lật giở những trang đầu của “Năm Covid thứ nhất”, từng sự kiện một như được tái hiện vô cùng sống động: từ ngày đầu tin tức về dịch nhen nhóm, đến giai đoạn “Hoảng loạn - Đấu tố - Kỳ thị” diễn ra khắp trên các “mặt trận online”; từ lần cách ly toàn xã hội đầy hoang mang tới những ngày giãn cách cuối cùng.

Đội ngũ y bác sĩ đứng tại tâm dịch đã gồng mình để không chỉ chống dịch “trong” mà còn ổn định tư tưởng “ngoài” cho người dân. “Đừng để người dân trở thành nạn nhân của những tin đồn ác ý cùng nỗi sợ hãi mơ hồ. Không được để ngành y phải đơn độc trong cuộc chiến này.”

Chương ba của cuốn sách là một quãng nghỉ có tên “Tháng ngày bình yên” với những câu chuyện về những ngày giãn cách chờ đợi những đợt sóng mới của dịch bệnh, thảnh thơi đi bên cuộc đời ngắm những yêu và sống, là những xót xa khi nhắc đến những cuộc chia ly.

Vẫn nhịp điệu từ tốn, chất giọng giễu nhại như bàng quan đấy mà chua cay, mà tỉnh táo về những góc cạnh trong cơn đại dịch của cả nhân loại.

Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch bệnh và cả những hố sâu dư luận cực đoan của một bộ phận cộng đồng thiếu thông tin, thiếu đồng cảm và cả thiếu hiểu biết. 

Bằng cái tâm của một bác sĩ, những dòng nhật ký của Ngô Đức Hùng là một làn gió mát lành tích cực giúp độc giả có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, và hơn hết là cảm nhận được sâu sắc về tình người giữa thời buổi dịch bệnh rình rập trước cửa từng nhà. 

Bác sĩ Ngô Đức Hùng (sinh năm 1981) là bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu – BV Bạch Mai (Hà Nội), Giảng viên Đại học Y Hà Nội. Anh tốt nghiệp loại giỏi trường Y. Tự nhận mình là kẻ đứng giữa dòng chảy cuộc đời nhưng điềm nhiên như đứng ngoài sự việc, bác sĩ Hùng Ngô rất khéo tự họa mình và cuộc đời mình bằng con chữ, tuy nhiên, không có trong từ vựng hai chữ “giá như”.

Anh cũng là tác giả của các cuốn sách “Để yên cho bác sĩ “hiền” (2018) và “3 phút sơ cứu” (2020)