Đề xuất vòng kim cô để kiểm soát PMC Wagner

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trước sự lớn mạnh của Công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner, Chính phủ Nga cần quản lý chặt hơn tổ chức đặc biệt này.

Đề xuất vòng kim cô để kiểm soát PMC Wagner

Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) - ông Mironov mới đây nhận xét cần trao cho Wagner PMC tư cách lực lượng vũ trang chính thức, đồng thời gọi quá trình hợp pháp hóa các cấu trúc như vậy là "không thể tránh khỏi".

Rõ ràng điều này không chỉ áp dụng cho Wagner PMC mà còn cho những công ty quân sự tư nhân khác.

Đáng chú ý là ông Mironov cũng đề xuất giao chức năng giám sát cho Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Điều này có nghĩa là các cấu trúc như vậy sẽ nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân đội Nga.

“Việc hợp pháp hóa các cấu trúc như vậy là một quá trình không thể tránh khỏi. Chúng ta nên giải quyết vấn đề này trước, chứ không nên để chậm trễ.

Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị để đạt được một kết quả chung. Đây là vấn đề của tất cả chúng ta, không chỉ của riêng công ty quân sự tư nhân này”, ông Mironov nói.

Lính đánh thuê của Công ty quân sự tư nhân Wagner chiến đấu tại chiến trường Ukraine.

Lính đánh thuê của Công ty quân sự tư nhân Wagner chiến đấu tại chiến trường Ukraine.

Làm thế nào một quyết định như vậy có thể phù hợp và liệu quyền kiểm soát các PMC có được giao hoàn toàn cho Bộ Quốc phòng Nga hay không thì vẫn chưa được biết.

Tuy nhiên một số nghị sĩ Nga tỏ ra ủng hộ quyết định này, bởi vì nó tạo cơ hội tăng cường tương tác giữa Quân đội Nga và các công ty quân sự tư nhân. Hiện tại, người sáng lập Wagner PMC vẫn chưa bình luận về sáng kiến ​​​​của ông Mironov.

Một vấn đề nữa cần nói tới chính là trong xã hội Nga thời gian qua xuất hiện nhiều tiếng nói lo ngại Wagner PMC với sự phát triển nhanh chóng sẽ không còn là một nhóm lính đánh thuê đơn thuần mà trở thành lực lượng chính trị đủ sức nặng.

Không chỉ có vậy, những tranh cãi giữa Wagner PMC với Bộ Quốc phòng Nga trong quá trình chiến đấu tại Bakhmut cũng đặt ra đòi hỏi cấp thiết phải quản lý chặt hơn đơn vị vũ trang này.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ