Đề xuất tạo đồng tiền chung giữa Nga, Ấn Độ và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo phó Chủ tịch Hạ viện Nga Alexander Babakov, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc nên hình thành mối quan hệ tài chính mới bằng một đồng tiền chung.
Quốc kỳ 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nga.
Quốc kỳ 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nga.

Ông cho rằng đồng tiền chung mới thể là đồng rúp, đồng rupee hoặc đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và đây là ưu tiên hàng đầu.

"Ấn Độ, Nga và Trung Quốc là những quốc gia hiện đang tạo ra một thế giới đa cực được phần lớn các quốc gia ủng hộ.

Việc tạo ra thế giới đa cực nên được đặt trên cơ sở thiết lập các mối quan hệ tài chính mới, dựa trên một hệ thống không bảo vệ đồng USD và đồng euro hiện nay.

Thay vào đó, nó tạo ra một loại tiền tệ mới có khả năng phục vụ các mục tiêu của chúng tôi" - ông nói.

Theo ông Alexander Babakov, đồng USD và đồng euro là "tiền tệ đầu tư" thực hiện chức năng của chúng nhờ các quy tắc do phương Tây viết ra.

Những quy tắc này không coi Nga, Ấn Độ hay Trung Quốc là đối tác bình đẳng.

Quan chức Nga cho rằng “mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là viết ra các quy tắc mới trong lĩnh vực tài chính, cho phép sử dụng một loại tiền tệ chung.

Không quan trọng đó là đồng rúp, đồng rupee hay đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc một số loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, loại tiền này phải tuân thủ luật pháp của các quốc gia tương ứng của chúng tôi" - ông nói thêm.

Một diễn đàn kinh doanh Nga - Ấn Độ đang được tổ chức tại New Delhi vào ngày 29-30/3.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Cuộc họp tại New Delhi này nhằm cải thiện quan hệ kinh doanh Ấn Độ - Nga và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Nga thâm nhập thị trường Ấn Độ.

Theo TASS
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.