Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Tránh đầu cơ, găm giữ vàng miếng?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát giá vàng.

Người dân xếp hàng mua vàng 'bình ổn giá'.
Người dân xếp hàng mua vàng 'bình ổn giá'.

Tăng cường quản lý

Tại buổi họp ngày 9/6, giữa Ngân hàng Nhà nước cùng nhiều chuyên gia kinh tế về việc quản lý điều hành thị trường vàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, vàng cũng là câu chuyện của quốc tế không chỉ riêng Việt Nam.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp như tăng cung ra thị trường thông qua 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC ra thị trường.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới không giảm. Do vậy, đơn vị đã triển khai giải pháp bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) và Công ty Vàng bạc đá quý SJC để các đơn vị này bán vàng cho người dân. Qua một tuần triển khai, bước đầu đã đạt được kết quả tích cực về chênh lệch giá bán vàng miếng SJC.

Các chuyên gia đánh giá cao phương án mới Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân.

Phương án mới này của Ngân hàng Nhà nước được dư luận đồng tình ủng hộ và cho rằng sẽ có kết quả giảm giá chênh theo mục tiêu, nhưng cần có giải pháp dài hạn như sửa đổi Nghị định 24 cho phù hợp với tình hình hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi đề xuất, Ngân hàng Nhà nước cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Điều này sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Chính sách thuế đối với vàng có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng. Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

TS Trương Văn Phước cũng cho rằng, việc hạn chế vàng cũng là cần thiết, đáp ứng có giới hạn, đáp ứng quyền tự do tiếp cận vàng nhưng cũng cần phải tôn trọng quyền tự do tiếp cận các mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế. Thuế là một công cụ điều tiết của bất cứ nhà nước nào.

“Dĩ nhiên cũng có nhiều quan điểm trong bối cảnh người dân đổ xô đi mua vàng, đầu cơ, tích trữ như thế. Đến một lúc nào đó, tôi nghĩ rằng Nhà nước cũng có thể sử dụng thuế để điều tiết, không chỉ là điều tiết thu nhập, mà còn điều tiết hành vi của người tiêu dùng”, ông Phước nói.

Còn theo TS Lê Xuân Nghĩa, để quản lý thị trường vàng phải có những giải pháp căn cơ, quan tâm đầy đủ đến xây dựng biện pháp quản lý vàng, phải học tập kinh nghiệm các nước như Quatar, hoặc chống độc quyền hạn chế cạnh tranh, gian lận thương mại…

Tuy nhiên, công cụ hữu hiệu nhất là thuế, nếu không khuyến khích thì thuế cao, còn không thì giảm xuống. Việc chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính không hiệu quả bằng thuế.

Vàng đang ở thời điểm nhạy cảm

Trước biến động thị trường vàng, TS Trương Văn Phước cho rằng, lúc này người dân cần hết sức thận trọng khi mua vàng. Sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại và SJC để bán trực tiếp cho dân, giá vàng đã giảm sâu. Nhưng người dân vẫn nên mua ít, nếu mua nhiều mà giá xuống nhiều thì chúng ta phải gánh những khoản lỗ do chính chúng ta tạo ra.

“Chỉ một động thái như Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngưng mua vàng cho dự trữ của họ thì giá vàng mỗi đêm giảm xuống 80 - 100 USD, ngoài ra còn nhiều biến số kinh tế của Mỹ và châu Âu… Vì thế, người dân cần thận trọng”, ông Phước nhấn mạnh.

“Chỉ khi đầu tư mua vàng mà giá vàng tăng lên lúc ấy mới kiếm lời, nếu giá vàng giữ nguyên hoặc giảm đi thì nó chỉ có khía cạnh là mình giữ được 1 chỉ vàng sau 5 năm 10 năm vẫn là 1 chỉ vàng. Do đó, người dân phải rất cân nhắc trong bối cảnh hiện nay”, một chuyên gia kinh tế cho biết khi được hỏi về việc đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, đơn vị đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, hiện đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời, với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn TP Hà Nội và TPHCM.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cùng chung tay, góp sức…

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu thuộc các cơ sở GD đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2024.