Đề xuất bổ sung thêm chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung thêm chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện.

Đề xuất bổ sung thêm chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện
Đề xuất bổ sung thêm chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản như người tham gia BHXH bắt buộc nhưng ưu việt hơn ở điểm, người tham gia không phải đóng thêm tiền vào quỹ ốm đau, thai sản.

Phần chế độ thai sản được đề xuất áp dụng cho người tham gia BHXH tự nguyện sẽ do ngân sách Nhà nước chi trả.

Theo dự thảo, thời hạn trong thời gian 45 ngày kể từ ngày sinh con, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Với trường hợp không giải quyết thì cơ quan bảo hiểm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tính toán, kinh phí chi hỗ trợ để thực hiện chính sách trợ cấp thai sản đối với lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện dự kiến trong giai đoạn 2024 - 2030 là 750 tỷ đồng (bình quân 107 tỷ đồng/năm).

Luật BHXH (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào giữa năm 2024 và nếu được thông qua đúng kế hoạch, thì đến 1/7/2025, luật có hiệu lực thi hành.

Do vậy, trong năm 2024, người lao động tham gia BHXH tự nguyện vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).